Chuyên gia hóa học người Nga Alexander Rodionov tiết lộ rằng quân đội nước này đã phát hiện phòng thí nghiệm và kho chứa vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma (Syria). Bên cạnh đó, hàng tấn thuốc nổ cất giấu tại bệnh viện cũng bị phát giác.

Trên truyền hình, chuyên gia Rodionov, thuộc lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga tại Syria cho biết: “Các chất mà chúng tôi đã phát hiện, ví dụ như thiodiglycol và diethanolamine, đều là những chất cần để điều chế khí mù tạt. Thêm vào đó, một ống chứa khí clo, loại chất thường được nhắc đến trong các cuộc tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học, đã được tìm thấy trong nhà kho này”.

Từ đây, ông Rodionov kết luận phiến quân đã sử dụng phòng thí nghiệm này để sản xuất vũ khí hóa học. Trước đó, ngày 8/4, tổ chức White Helmets cho rằng bom clo đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma ngày 7/4.

Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma đã khiến 42 người thiệt mạng. Dù chưa có kết quả điều tra chính thức, song Mỹ đã cáo buộc Chính phủ Syria chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới cuộc không kích của liên quân Mỹ và đồng minh Anh, Pháp vào Syria rạng sáng 14/4 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nga trong khi đó nhận định tổ chức White Helmets là nguồn tin không đáng tin cậy.

Trong một diễn biến liên quan, tướng Yuri Yevtushenko – chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria ngày 16/4 xác nhận, trước đó một ngày, cảnh sát quân sự Nga đã phát hiện tổng cộng 250 quả mìn, 25kg thuốc nổ TNT và 1,5 tấn thuốc nổ khác cùng 1.520 kíp nổ của phiến quân nhóm Jaish al-Islam ở Douma.

Quân đội Syria trước đó cũng phát hiện một căn cứ lớn của phiến quân nằm ngay dưới Bệnh viện Quốc gia ở thành phố Douma.

Sputnik cho biết phiến quân Jaysh al-Islam từng lợi dụng bệnh viện này làm nơi ẩn náu và cất giữ vũ khí.

Có nghi ngờ cho rằng Jaish al-Islam còn lợi dụng bệnh nhân tại bệnh viện làm “lá chắn sống” để chúng không trở thành mục tiêu của chiến đấu cơ quân đội Syria.

Nguyên Linh