Theo báo cáo của tờ Kommersant của Nga ngày 1/11, Hải quan Nga, Cơ quan An ninh Liên bang Nga và Văn phòng Công tố đã cùng phối hợp phá được một nhóm tội phạm xuất khẩu trái phép vật liệu gỗ của Nga sang Trung Quốc. 

Cơ quan hải quan xác định, từ năm 2018 đến năm 2021, nhóm tội phạm này đã xuất khẩu gỗ bất hợp pháp cho 16 công ty Trung Quốc theo 25 hợp đồng kinh tế liên quan đến nước ngoài. Việc xuất khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ được thực hiện thông qua các trạm kiểm soát hải quan ở các vùng Om, Tomsk, Irkutsk, v.v của Nga. Trong khoảng thời gian này, băng nhóm tội phạm đã vận chuyển hơn 45.000 mét khối gỗ, trị giá hơn 2,5 tỷ rúp. Theo khảo sát, gỗ được khai thác ở vùng Krasnoyarsk và Irkutsk của Nga. 

Sĩ quan hải quan Siberia Alexei Yakovlev cho biết: “Để buôn lậu gỗ từ thị trường nội địa sang Trung Quốc, các nhóm tội phạm đã giả mạo các tài liệu khai thác và buôn bán gỗ, đồng thời đưa những thông tin tình báo không đáng tin cậy vào hệ thống [thương mại] gỗ Lesegais của Nga”.

Theo báo cáo, kẻ lập kế hoạch của nhóm tội phạm này đã bị giam giữ tại thành phố Kansk thuộc Lãnh thổ Krasnoyarsk, Nga. Người này đã nhận tội và đang bị điều tra hình sự cùng trợ lý của anh ta.

The Epochtimes, đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc lượng lớn gỗ của Nga bị buôn lậu sang Trung Quốc bị triệt phá gần đây. Theo số liệu liên quan, chỉ trong năm 2019, 100.000 m3 gỗ ở vùng Zabaikalsk của Nga đã bị khai thác trái phép và buôn lậu từ khu vực địa phương sang Trung Quốc.

Truyền thông Nga dẫn số liệu từ Hải quan Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc cho thấy, xuất khẩu gỗ của Nga sang Trung Quốc đã tăng 31% trong năm nay. Chỉ tính riêng từ đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu gỗ của Nga với giá trị 481 triệu đô-la Mỹ. 

Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu điều tra kỹ lưỡng về việc phá rừng bất hợp pháp và đưa gỗ sang Trung Quốc. 

Theo báo cáo ngày 30/10 của mạng radio Business News FM của Nga, ông Putin đã gặp Yuri Chikhanchin, Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang Nga vào cùng ngày. Trong cuộc họp, Tổng thống Putin đã ra lệnh rằng ông phải “xua đuổi những kẻ gian lận về lâm nghiệp và ngư nghiệp”. 

Ông Yuri cho biết, ông đồng ý rằng ở giai đoạn hiện tại, hai lĩnh vực này là những ngành có “tội phạm tràn lan”.

Những người trong ngành lâm nghiệp do mạng radio Business News FM phỏng vấn nói rằng “vấn đề lâm nghiệp” mà ông Putin đề cập chủ yếu là về lượng lớn gỗ khai thác trái phép ở Viễn Đông, sau đó được chuyển bất hợp pháp sang Trung Quốc.

Mặc dù các quan chức Nga đã đưa ra các biện pháp liên quan để cố gắng hạn chế làn sóng buôn lậu gỗ sang Trung Quốc, nhưng các biện pháp này gần như “muối bỏ biển” khi đối mặt với lợi nhuận do nhu cầu gỗ quá cao ở Trung Quốc. Các vụ buôn lậu gỗ bị bắt giữ chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Từ Khóa: