Quân Nga đã bắn một loạt hỏa tiễn và UAV cảm tử vào gần một chục tỉnh của Ukraina vào sáng sớm ngày 26/1, gây ra cái chết đầu tiên liên quan đến các vụ tấn công trong năm nay ở thủ đô Kiev và sát hại ít nhất 11 người.

Người phát ngôn của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraina, Oleksandr Khorunzhyi, đã thông báo trên truyền hình về số lượng người thương vong tại Ukraina. Ông cho biết các cuộc tấn công cũng làm bị thương ít nhất 11 người khác.

Các cuộc tấn công mới này tuân theo một mô hình gần đây của Nga là khai triển các cuộc tấn công trên diện rộng, cứ khoảng hai tuần một lần. Tuy nhiên, cuộc tấn công mới nhất diễn ra một ngày sau khi Đức và Mỹ cam kết gửi xe tăng chiến đấu công nghệ cao tới Ukraina và bật đèn xanh cho các đồng minh khác làm điều tương tự.

Thị trưởng Kyiv, ông Vitali Klitschko, cho biết một người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công. Đây là vụ tấn công chết người đầu tiên tại thủ đô của Ukraina kể từ đêm giao thừa. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố Kyiv, Serhii Popko, cho biết lực lượng phòng không Ukraina đã bắn hạ 15 tên lửa hành trình hướng tới khu vực này.

Văn phòng công tố khu vực ở tỉnh Zaporizhzhia của Ukraina cho biết 3 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong một cuộc tấn công nhằm vào một cơ sở năng lượng của tỉnh này. 

Valerii Zaluzhnyi, chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraina, cho biết cuộc tấn công ngày 26/1 của Nga có đến tổng cộng 55 hỏa tiễn, trong đó 47 hỏa tiễn đã bị đánh chặn.

Các UAV cảm tử đã tràn vào trong đêm trước các đòn tấn công bằng hỏa tiễn. Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ miền Nam Ukraina cho biết đó dường như là một nỗ lực của Nga nhằm áp đảo hoặc đánh lạc hướng lực lượng phòng không của Ukraina. Khi còi báo động không kích vang vọng khắp đất nước, dân thường đã đổ vào ga tàu điện ngầm, bãi đậu xe ngầm và tầng hầm để tìm nơi trú ẩn.

Đây là đợt tấn công hỏa lực đầu tiên của Nga trên khắp đất nước Ukraina kể từ ngày 14 tháng 1.

Người dân Ukraine bên trong ngôi nhà bị phá hủy của bà sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga (ảnh: AP).