Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Herman Halushchenko cho biết, Nga đã phá huỷ tất cả các nhà máy nhiệt điện của Ukraina.

Thông tin với báo chí hôm 12 tháng 12, Bộ trưởng Halushchenko nói: “Tình hình với hệ thống năng lượng rất khó khăn. Tất cả các nhà máy nhiệt điện đều bị hoả tiễn của Nga phá hủy, 44 đường dây tải điện cao thế bị mất điện. Hiện tại, công việc sửa chữa đang được tiến hành, cũng như quá trình tăng dần công suất phát điện hạt nhân – nhằm giảm thâm hụt trong hệ thống năng lượng.”

Theo ông Halushchenko: các cuộc tấn công mới của Nga, cụ thể là các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái vào các cơ sở hạ tầng năng lượng ở vùng Odesa và các cuộc pháo kích vào cơ sở năng lượng ở vùng Kherson, không chỉ gây ra tình trạng mất điện cho hàng triệu hộ gia đình ở Ukraina,  mà còn phá hủy các trang thiết bị quan trọng của hệ thống năng lượng.

Các nước phương Tây cho rằng, Nga đang sử dụng mùa đông như một vũ khí, thậm chí lợi dụng thời tiết để làm vũ khí chiến tranh chống Ukraina, gây nhiều khó khăn cho Kyiv. ‘Vũ khí mùa đông’ là một chiến thuật đã từng có hiệu quả với Nga trong quá khứ, đáng chú ý nhất là trong trận chiến ở Stalingrad trong Đệ nhị Thế chiến, nơi Liên Xô đã đánh bại Đức Quốc xã.

Trước đó, Tổng thống Zelenskyy từng nói rằng bóng tối, đói, khát không đáng sợ bằng không có tự do. Ông cũng tự tin tuyên bố cuối cùng Ukraina sẽ đẩy lùi quân Nga về bên kia biên giới, dù cái giá phải trả rất đắt.

Có thể bạn quan tâm: