Trong một cuộc phỏng vấn với báo La Stampa của Ý được đăng tải hôm 10/3, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết, Ukraina quyết định tiếp tục chiến đấu tại thành phố đổ nát Bakhmut, vì trận chiến này đang kìm hãm các đơn vị tinh nhuệ nhất của Nga, và làm suy yếu quân Nga trước một cuộc phản công đã được lên kế hoạch.

Ông nói: “Nga đã thay đổi chiến thuật”, ông cũng lưu ý: “Nga đã tập trung về Bakhmut với một phần lớn quân nhân được đào tạo, số còn lại của quân đội chuyên nghiệp, cũng như các công ty tư nhân.”

“Do đó, chúng tôi có hai mục tiêu: giảm càng nhiều nhân lực có khả năng của họ càng tốt, và giữ chặt họ trong một vài trận đánh mệt mỏi quan trọng, để phá vỡ cuộc tấn công của họ, và tập trung nguồn lực của chúng tôi ở nơi khác, cho cuộc phản công mùa xuân. Vì vậy, hôm nay Bakhmut hoàn toàn hiệu quả, thậm chí còn vượt xa các nhiệm vụ trọng tâm nơi đây.”

Nga đã biến Bakhmut thành mục tiêu chính của một cuộc tấn công mùa đông, với sự tham gia của hàng trăm nghìn quân và lính đánh thuê.

Nga đã chiếm được phần phía đông của thành phố và vùng ngoại ô ở phía bắc và phía nam, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể khép lại vòng vây xung quanh quân phòng thủ Ukraina.

Kyiv vào đầu tháng 3 dường như đã lên kế hoạch rút quân về phía tây, nhưng tuần này tuyên bố rằng, các tướng lĩnh của họ đã quyết định tăng viện cho Bakhmut và tiếp tục chiến đấu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar cho biết khi Nga đẩy mạnh cuộc tấn công, “các binh sĩ của chúng tôi đang làm mọi thứ có thể, để ngăn chặn kẻ thù thực hiện kế hoạch của chúng.”

Những bước tiến của Nga dường như bị chậm lại, trong bối cảnh có nhiều lời phàn nàn công khai từ ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng dân quân tư nhân Wagner dẫn đầu cuộc tấn công của Nga, rằng bộ chỉ huy quân sự đã không cung cấp đủ đạn dược cho đội quân đánh thuê của ông.