Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay ca ngợi mối quan hệ “tốt nhất trong lịch sử” với Trung Quốc, theo Reuters.

Ông Lavrov nói trong cuộc họp báo với các hãng truyền thông Serbia: “Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc sẽ ngày càng mạnh hơn, bởi khi phương Tây trắng trợn hủy hoại mọi nền tảng của hệ thống quốc tế, dĩ nhiên hai cường quốc chúng tôi cần nghĩ cách hợp tác trong thế giới như vậy”

Tuyên bố về mối quan hệ song phương được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra sau khi Trung Quốc nhiều lần phản đối các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga, đồng thời khẳng định Bắc Kinh vẫn duy trì quan hệ kinh tế và trao đổi thương mại bình thường với Moskva. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đầu tháng này khẳng định mối quan hệ với Nga “vững như bàn thạch” và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào.

Phát biểu trước truyền thông, Ông Lavrov cũng đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Moskva và Kiev, nói rằng Nga hy vọng tiến trình này sẽ thành công. Tuy nhiên, ông khẳng định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào thời điểm hiện nay chỉ “phản tác dụng”.

Ông Lavrov cho rằng bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào giữa hai lãnh đạo để trao đổi quan điểm về cuộc xung đột chỉ có thể diễn ra khi hai bên tiến gần hơn đến việc đạt thỏa thuận về các vấn đề chính.

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra giữa lúc Nga đang chịu nhiều áp lực từ phương Tây sau khi xâm lược Ukraine hôm 24/2. Mỹ và nhiều đồng minh đã liên tục áp lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga.