Nga đã chính thức nối lại hoạt động của chuyến phà duy nhất chuyên chở hàng hóa với Triều Tiên sau 2 tháng ngừng hoạt động.

Hôm 16/10, Tổng giám đốc công ty quản lý tuyến phà trên, ông Vladimir Baranov cho biết chuyến phà Mangyongbong gắn cờ Triều Tiên, đã rời cảng Vladivostok của Nga ngày 15/10 để đến thành phố Rajin của Triều Tiên.

Theo ông Baranov, chiếc phà chỉ chở theo hàng hóa mà không có hành khách. Đây là tuyến phà duy nhất nối Nga và Triều Tiên, được khai trương hồi tháng 5/2017 để vận chuyển hàng hóa và hành khách, trong đó đa phần là khách du lịch Trung Quốc.

Các nhà hoạt động giải thích, tuyến phà được mở do lượng du khách Trung Quốc muốn đi du lịch đường thủy tới cảng Vladivostok tăng cao. Trung Quốc không có cảng nào ở Biển Nhật Bản, vì vậy đi tới Triều Tiên rồi tới Vladivostok là cách nhanh nhất để tới được thành phố của Nga.

Phà Mangyongbong (Ảnh: Reuters)
Phà Mangyongbong (Ảnh: Reuters)

Dẫn lời Mikhail Khmel, Phó Giám đốc Investstroytrest, công ty của Nga vận hành tuyến phà, Reuters đưa tin: “Đó là hoạt động kinh doanh của chúng tôi, của công ty chúng tôi. Chính phủ không liên quan, không bao cấp, không giúp đỡ”.

Dịch vụ phà nối giữa Triều Tiên và Nga đã bắt đầu đi vào hoạt động ngày 18/5, chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên phóng thử một loại tên lửa đạn đạo mới và một quả tên lửa được phóng đã rơi xuống vùng biển gần Nga.

Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết các chuyến phà đã bị tạm dừng vào tháng 8 với lý do là cảng Vladivostok từ chối không cung cấp dịch vụ do công ty khai thác tuyến phà không trả tiền cho cảng.

Công bố chính thức nối lại tuyến phà được đưa ra ngay sau khi Nga tuyên bố Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh áp đặt cấm vận lên Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học công nghệ…, nhằm tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về trừng phạt Triều Tiên.

Bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân Triều Tiên và 10 công ty có liên quan đến các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Sắc lệnh dài gần 40 trang quy định nhiều hoạt động cấm vận như cấm xuất khẩu tới Triều Tiên 80 chất hóa học và các loại thiết bị và phần mềm có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học; tàu biển liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ bị tước đăng ký và cấm nhập cảnh vào các cảng của Nga…

Động thái này của tổng thống Putin diễn ra trong khi một phái đoàn Triều Tiên tới St Petersburg để tham dự hội nghị Liên minh Nghị viện (IPU).

Liên quan đến hoạt động của tuyến phà mới giữa Nga và Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 18/5 nói không nhận thấy có sự liên hệ nào giữa dịch vụ phà này và các vấn đề chính trị.

T.L