Ngày 30/3, Nga tố Anh “khiêu khích” khi vô cớ lục soát máy bay thương mại của Aeroflot, trên hành trình từ Moscow tới London hôm 29/3.

“Các nhân viên hải quan và lực lượng biên giới (Anh) đã lục soát máy bay đang thực hiện chuyến bay 2582/2583 chặng Moscow – London – Moscow. Đây là hành động bất thường. Đại sứ quán (Nga) đã gửi công hàm ngoại giao yêu cầu phía Anh đưa ra lời giải thích về vụ việc này”, RT dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết.

Trước đó, hãng hàng không Aeroflot của Nga thông báo các nhân viên hải quan và cảnh sát Anh đã tiến hành lục soát máy bay Airbus A321 sau khi máy bay này hạ cánh xuống sân bay Heathrow ở thủ đô London hôm 29/3.

Hãng hàng không Nga cảm thấy khó hiểu khi phía Anh không đưa ra bất kỳ lý do hoặc lời biện hộ nào cho hành động lục soát bất ngờ này. Thậm chí, các nhà chức trách Anh còn yêu cầu phi hành đoàn rời khỏi máy bay và cách ly cơ trưởng trong buồng lái trong quá trình lục soát.

Ngay sau khi nhận thông tin, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích hành động lục soát máy bay của Anh là “vô trách nhiệm, nguy hiểm, không thể chấp nhận” và là “sự khiêu khích” tiếp theo của London sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở Anh. Các nhà ngoại giao Nga đã liên lạc với các nhà chức trách Anh về vụ việc này và yêu cầu London dừng các hành động khiêu khích.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng đây là hành động khiêu khích tiếp theo của các nhà chức trách Anh nhằm bằng mọi cách vớt vát danh tiếng vốn đang bị hoen ố sau vụ việc Skripal”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh.

Nga nổi giận tố Anh khiêu khích ,"vô duyên vô cớ" lục soát máy bay thương mại Aeroflot
Nga coi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng (Ảnh: Twitter).

Chủ tịch Ủy ban Giao thông của Duma Quốc gia Nga, Vitaly Yefimov, gọi hành động của chính quyền Anh là “bất hợp pháp” và vi phạm các quy định quốc tế. “Khoang máy bay là lãnh thổ của nước Nga, cũng như đại sứ quán của Nga vậy. Đây là lần đầu tiên tôi thấy việc nhà chức trách tiến vào và khám xét máy bay mà không có lý do. Họ không có quyền làm điều này”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Yefimov.

Tuy nhiên theo The Mirror, phía Anh bác bỏ chuyện khám xét máy bay Nga.

Trên Twitter ngày 30/3, Sở Cảnh sát thủ đô London cho biết: “Chúng tôi có biết thông tin này đang lan truyền trên mạng xã hội. Xin biết rằng cảnh sát thủ đô không thực hiện khám xét máy bay Airbus đến từ Moscow tại sân bay Heathrow”.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Anh, việc một số nhân viên hải quan Anh lên một chiếc máy bay Nga ở London là có, song không nói rõ chi tiết. Hiện Anh đang tiến hành điều tra.

Nga nổi giận tố Anh khiêu khích ,"vô duyên vô cớ" lục soát máy bay thương mại Aeroflot
Anh bác bỏ cáo buộc của Nga (Ảnh: Twitter).

Sự việc diễn ra ngay trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Anh đang leo thang sau vụ cáo buộc Điện Kremlin đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Sau hành động trục xuất các nhà ngoại giao Nga tại London, làn sóng trừng phạt tập thể đã nổi lên với việc các quốc gia EU, châu Âu, Mỹ, Canada… đồng loạt trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga.

Điện Kremlin cũng đáp trả tương tự khi tuyên bố trục xuất 150 nhân viên ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao Mỹ.

Mặc dù làn sóng trục xuất ngày một dâng cao, một số quốc gia châu Âu vẫn từ chối tham gia nỗ lực trừng phạt Nga. Bulgaria, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, tuyên bố sẽ không trục xuất nhà ngoại giao Nga và muốn có thêm bằng chứng trong vụ điều tra Skripal bị đầu độc trước khi có hành động tiếp theo.

Minh Lan

Từ Khóa: