Căng thẳng bùng lên hôm Chủ nhật (25/11) ở Biển Đen khi Nga và Ukraine đã có những đụng độ quân sự căng thẳng trong suốt cả ngày, theo Western Journal.

Vào chiều Chủ nhật, Hải quân Ukraine nói rằng phía Nga đã bắn vào một tàu pháo nhỏ bọc thép của họ khiến ít nhất 6 thuỷ thủ của họ bị thương.

Ukraine cũng nói rằng tàu Nga đã đâm vào một chiếc thuyền của họ ở ngoài khơi bờ biển Crimea, bán đảo của Ukraine mà Nga đã sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 2014.

Hải quân Ukraine cũng cáo buộc Nga về các “hành động hung hăng một cách lộ liễu” đối với một tàu kéo và hai tàu khác của nước này đi từ Odessa, trên Biển Đen, đến Mariupol, một cảng ở Biển Azov. 

Trang tin Kyivpost trích dẫn tuyên bố của hải quân Ukraine đăng trên Facebook, cho rằng vụ việc này là một sự vi phạm đối với Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển. Hội đồng an ninh quốc gia của Ukraine cho biết Tổng thống Petro Poroshenko đã triệu tập một cuộc họp nội các của ông để thảo luận về tình hình.

Hãng tin RT của Nga trích dẫn tuyên bố của lực lượng an ninh Moscow, cho rằng các tàu Ukraine đã xâm phạm vào lãnh hải của Nga. Moscow cáo buộc Ukraine có “hành động khiêu khích” hải quân nước họ, theo Guardian, và nói rằng các tàu của phía Ukraine có âm mưu “tạo ra một tình huống xung đột trong khu vực này” và “các tàu [của Ukraine cố tình] xâm phạm vùng lãnh hải gần với vùng nước chủ quyền của Nga”.

Ở phía ngược lại, Ukraine cho hay họ đã thông báo kế hoạch di chuyển các tàu của mình từ trước cho phía Nga.

“Các tàu bảo vệ bờ biển của Nga… đã thực hiện các hành động khiêu khích một cách lộ liễu chống lại các tàu hải quân Ukraine”, hải quân Ukraine cho biết.

Nga sau đó đã ngăn chặn việc tiếp cận Biển Azov của các tàu Ucraina bằng một tàu chở hàng khổng lồ chắn ngang bên dưới cây cầu do Nga xây dựng trên eo biển Kerch. Eo biển là lối đi duy nhất đến Biển Azov.

Nga cũng cáo buộc rằng Ucraina đang gửi quân tiếp viện tới khu vực này.

Trí Dũng

Từ Khóa: