Nhật Bản sẽ xây dựng và tiến hành thử nghiệm hệ thống phát điện bằng gió ở vùng Viễn Đông của Nga, đây là một trong những dự án được thực hiện trong khuôn khổ hiệp định hợp tác kinh tế Nhật-Nga năm 2016, theo Nikkei.

Hệ thống phát điện lai (hybrid) diesel – gió sẽ được xây dựng ở nước Cộng hòa Sakha thuộc Nga, giáp với Bắc Băng Dương. Ba tua-bin gió sắp được chuyển sang Nga, việc xây dựng chính thức sẽ bắt đầu ngay trong mùa hè này, và tới mùa thu hệ thống này sẽ hoàn thiện để chạy thử nghiệm.

Khu vực Viễn Đông rộng lớn của Nga hiện đang phụ thuộc nhiều vào các máy phát điện chạy bằng diesel nhỏ, với hiệu suất thấp. Hệ thống hybrid dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 20% mức tiêu thụ nhiên liệu diesel ở khu vực này. Nga có kế hoạch phát triển hệ thống này đến các khu vực lạnh khác nếu thử nghiệm hệ thống ở vùng Viễn Đông thành công.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ thông qua dự án khi ông Abe thăm Nga vào cuối tháng này. Đây sẽ là cuộc tiếp đón nguyên thủ nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4. Phát triển năng lượng là một trong tám lĩnh vực của hiệp định hợp tác kinh tế Nhật-Nga.

Ông Abe hi vọng dự án sẽ giúp xây dựng niềm tin giữa hai nước láng giềng – một yếu tố quan trọng để đôi bên giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Sáng kiến này cũng sẽ mở ra cơ hội cho các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất điện gió.

Trí Dũng