Phát biểu trong cuộc gặp song phương giữa Nga và Nhật Bản bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam ngày 10/11, Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên.

Theo Kyodo News, chia sẻ với báo giới sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin tại thành phố Đà Nẵng ngày 10/11, Thủ tướng Abe cho biết ông và nhà lãnh đạo Nga đã nhất trí tuân thủ nghiêm ngặt các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc ngăn chặn Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân của nước này.

Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kotaro Nogami, quan chức tham dự cuộc họp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã đề nghị với ông chủ Điện Kremlin rằng Nga nên đóng “vai trò lớn hơn” trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Abe trước đó đã thông báo Nhật Bản sẽ “đóng băng” tài sản của 35 nhóm và cá nhân Triều Tiên trong khuôn khổ lệnh trừng phạt mới. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, các biện pháp trừng phạt bổ sung này nhằm mục đích răn đe chương trình vũ khí của Triều Tiên, cũng như là một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề công dân nước này bị bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

Một chủ đề chính khác trong cuộc gặp giữa ông Abe và ông Putin là các dự án kinh tế chung trên nhóm đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc trong khi Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.

Thủ tướng Abe cho biết ông và Tổng thống Putin cũng nhất trí tăng cường tốc độ của công tác chuẩn bị cho các chương trình kinh tế chung giữa hai nước trên các đảo tranh chấp hiện nay. Đáp lại, Tổng thống Putin nói rằng ông “rất hài lòng” khi mối quan hệ giữa hai nước “ngày càng phát triển” thông qua đối thoại chính trị tích cực và bước tiến về hợp tác kinh tế.

Nhật Bản và Nga mới đây đã nhất trí thành lập một nhóm đặc biệt cùng kinh doanh trong 5 lĩnh vực trên quần đảo tranh chấp này.

Theo kế hoạch, cuộc họp đầu tiên của nhóm sẽ diễn ra vào năm tới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh chung trên 5 lĩnh vực gồm du lịch, nuôi hải sản, trồng cây trong nhà kính, phong điện và xử lý rác thải. Ngoài ra, hai bên sẽ thảo luận về phát triển nhân lực trong 5 lĩnh vực này.

Thùy Linh