Lãnh đạo Nhật Bản và Nga cho biết 2 bên có thể ký kết hiệp định hòa bình chính thức trong năm 2018.  

nga nhat ban thao luan de som ky hiep dinh hoa binh truoc cuoi nam
Thủ tướng Shinzo Abe tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4. (Ảnh: Reuters)

Tại phiên họp “Viễn Đông: cơ hội mở rộng biên giới” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (WEF), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định đang làm việc cùng phía Nga để sớm đạt được hiệp định hòa bình giữa hai nước.

Ông Abe cho rằng Moscow và Tokyo cần phải dừng lại việc gây ra khó khăn cho thế hệ sau vì “những bế tắc” của thế hệ trước.

“Chúng ta cần thể hiện quyết tâm một lần nữa đối với những ý định của chúng ta trước rất nhiều nhân chứng và tất cả người dân của hai nước. Nếu chúng ta không làm được điều này (ký hiệp ước hòa bình) bây giờ, thì tới khi nào mới có thể thực hiện được? Nếu chúng ta không làm, thì ai sẽ làm điều đó ngoài chúng ta?”, RIA Novosti dẫn lời phát biểu của ông Abe.

Trong cuộc họp, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga trước đó đã đề xuất ký kết hiệp ước hòa bình chính thức với Nhật Bản.

“Chúng tôi đã tiến hành đàm phán 70 năm nay. Ông Shinzo đã nói rằng hãy cùng thay đổi cách tiếp cận vấn đề. Vì vậy, trong đầu tôi có ý thế này: Chúng tôi sẽ ký kết hiệp định hòa bình, nhưng không phải bây giờ, mà cho đến cuối năm, và cũng không cần bất cứ điều kiện sơ bộ nào”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Trong nhiều thập kỷ qua, Moscow và Tokyo vẫn thảo luận nhằm tìm kiếm một hiệp ước hòa bình chính thức kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Các đảo tranh chấp mà Nga gọi là quần đảo Kuril và Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc đã trở thành trở ngại chính để 2 nước đi đến một thỏa thuận hòa bình.

Sau Chiến tranh Thế giới 2, Liên Xô chiếm đóng Quần đảo Kuril, nhưng Tokyo cũng đồng thời tuyên bố chủ quyền với các hòn đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và nhóm các hòn đảo nhỏ ở cực nam của Quần đảo Kuril. Đến năm 1991, Nga kế thừa tiếp quản quần đảo này.

Năm 1956, Nhật Bản và Liên Xô đã ký tuyên bố chung, chấm dứt chiến tranh và tái lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, vấn đề quần đảo Kurils không được đề cập trong tuyên bố chung này. Từ đó tới nay, Nhật Bản và Liên Xô, sau này là Nga, chưa thể đặt bút ký hiệp định hòa bình chính thức.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra từ ngày 11-13/9 tại thành phố Vladivostok của Nga.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)