Các biện pháp trừng phạt áp đặt bởi phương Tây đã để lại cho Nga những bài học vô cùng quan trọng.  

Không thể dựa vào công nghệ và sản phẩm của người khác vì họ có thể “đóng cửa với ta” bất cứ lúc nào, Ngoại giao trưởng Nga Sergei Lavrov trình bày trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Anh Channel 4.

“Như thường lệ, chúng tôi không có gì chống lại để các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Nhưng chúng tôi cũng có thể cung cấp cho họ khả năng để phát huy tiềm lực của mình trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, an ninh quốc gia và cả các lĩnh vực khác”, ông Lavrov nói.

Nga không thể dựa vào công nghệ phương Tây, vì họ có thể dừng công việc bất cứ lúc nào, cũng như không thể dựa vào nhu cầu hàng hóa của người dân vì hợp đồng luôn có thể bị phá vỡ, ông Lavrov cho biết.

Ông nhấn mạnh, Nga đã rút ra nhiều bài học mới từ “kinh nghiệm trừng phạt”. Moscow chắc chắn không phản đối việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và nếu điều đó xảy ra, Nga sẽ “phản hồi xứng đáng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của mình lên phương Tây”.

Trả lời câu hỏi “liệu Nga có dự định thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt hay không”, ông Lavrov tuyên bố Nga “không nêu ra vấn đề trừng phạt, mà yêu cầu hủy bỏ chúng. Chính họ phải tự quyết định những gì mình muốn – bảo lưu tình trạng hiện tại hoặc thoát khỏi một cách sáng suốt”.

Trong Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào 29/6, các nhà lãnh đạo đã nhất trí gia hạn biện pháp trừng phạt Nga do nước này sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy đòi ly khai ở Đông Ukraina. Tức là, gia hạn “những hạn chế của EU” trong hoạt động kinh doanh với các ngành ngân hàng, tài chính và năng lượng của Nga thêm 6 tháng (đến cuối tháng 1/2019).

Hồng Hạnh