Nga đã thắt chặt các hoạt động bảo vệ môi trường xung quanh hồ Baikal trong bối cảnh các công ty Trung Quốc muốn thúc đẩy hơn nữa các dự án đầu tư xung quanh khu vực hồ. Baikal được xếp vào danh sách những di sản quý của nhân loại.

Theo SCMP, ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chỉ rõ cách thức các cơ quan chức năng giám sát việc “tuân thủ luật pháp về bảo tồn di sản hồ Baikal”, đồng thời phục hồi môi trường của hồ.

Các nhà quan sát cho rằng bên cạnh những dấu hiệu cho thấy môi trường của Baikal đang bị phá hủy, thì những hoạt động gây lo ngại của Trung Quốc xung quanh khu vực hồ cũng là một nhân tố gây ảnh hưởng tới những quyết định của Moscow trong vấn đề này.

Ông Simonov, người phụ trách vấn đề môi trường hồ Baikal nói: “Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề đối với hồ Baikal là việc phát triển các hoạt động du lịch ở bờ hồ, ít nhất là ở khu vực Irkutsk, nơi được đầu tư bởi các công ty Trung Quốc”.

UFO gan ho Baikal
Hồ Baikal – nơi nhiều lần thấy vật thể bay không xác định ( UFO). (Ảnh othereal.ru)

Ông Simonov cũng đã chỉ ra những khách sạn “bất hợp pháp” được doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng tại địa phương để phục vụ lượng du khách ngày càng tăng tới từ Đại lục.

Ông Simonov nói thêm: “Người dân địa phương cứ muốn muốn tư nhân hóa bờ hồ một cách bất hợp pháp, có lẽ lý do một phần đến từ nhu cầu của người Trung Quốc, mà doanh nghiệp người Trung Quốc ở đây lại dễ phát hiện ra vì họ là người nước ngoài”.

Theo số liệu thống kê của chính quyền Irkutsk, vào năm ngoái, có khoảng 186.000 du khách Trung Quốc đã tới thăm Baikal, tăng 37% so với năm 2017. Điều đáng lưu ý là, du khách Trung Quốc chiếm khoảng hai phần ba lượng khách du lịch nước ngoài đến khu vực Irkutsk.

Lo ngại của người Nga về những rủi ro gây ra bởi hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc đã đạt đến đỉnh điểm vào tháng 3, khi sự phản đối của người dân đã buộc chính quyền địa phương tạm dừng việc xây dựng nhà máy nước đóng chai AquaSib. Nhà máy nhận vốn đầu tư từ một công ty Trung Quốc có tên là Lake Baikal Water Industry, trụ sở đóng tại Tỉnh Hắc Long Giang.

Chính quyền Irkutsk đã quyết định hành động sau khi hơn một triệu người Nga, nhiều hơn cả dân số của Irkutsk, đã ký một bản kiến nghị kêu gọi đình chỉ việc xây dựng nhà máy do Trung Quốc đầu tư.

Khám phá Baikal, hồ nước 25 triệu năm tuổi, sâu nhất thế giới. (Ảnh: dursunozden.com.tr)

“Có ít nhất 10 vấn đề [xung quanh hồ Baikal] vào thời điểm đó, nhưng vấn đề liên quan tới kế hoạch của Trung Quốc là trọng tâm”, ông Simon Simonov cho biết, và lưu ý rằng ý thức bảo vệ cương thổ là điểm đáng tự hào của người Nga.

Những lo ngại của người dân Nga về Trung Quốc xuất hiện khi hai nước láng giềng đang có những bước tiến nhất định trong quan hệ ngoại giao và kinh tế. Một trong những kết quả của cuộc gặp kéo dài ba ngày giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các quan chức Nga vào tuần trước là một thỏa thuận thúc đẩy trao đổi thương mại song phương trị giá 200 tỷ USD trong 5 năm tới.

Các nhà quan sát nói với SCMP, làm thế nào để Nga tiếp nhận đầu tư của Trung Quốc một cách an toàn thì vẫn còn là một câu hỏi ngỏ.

Từ Khóa: