Đàm phán viên Nga ngày 18/3 nhấn mạnh phái đoàn hai nước cần hoàn tất dự thảo hiệp ước trước khi bàn đến hội nghị thượng đỉnh giữa Kiev và Moskva.

Vladimir Medinsky, cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin và là trưởng phái đoàn đàm phán với chính phủ Ukraina, ngày 18/3 nhận định: “Trước khi chúng ta đề cập cuộc họp giữa các lãnh đạo, phái đoàn đàm phán hai nước cần chuẩn bị và thống nhất về nội dung hiệp ước. Sau đó, nội dung hiệp ước cần được ký duyệt sơ bộ bởi hai ngoại trưởng và trình chính phủ hai nước thông qua”,

Ông từ chối bình luận về thời điểm Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky có thể gặp trực tiếp. Trong tuần qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan cũng đề xuất hai người đồng cấp Nga và Ukraina đến Istanbul hoặc Ankara đối thoại.

Medinsky nhấn mạnh một khi hoàn tất tiến trình xây dựng và phê duyệt dự thảo hiệp ước, các bên mới có thể thảo luận triển vọng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky.

Trước đó, Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraina và là thành viên phái đoàn đàm phán với Nga, nhận định đàm phán hòa bình có thể kéo dài “ít nhất vài tuần”. Ông đánh giá lãnh đạo hai nước có thể gặp mặt trực tiếp sau khi các bên hoàn tất nội dung thỏa thuận.

Podolyak nói rằng các vấn đề then chốt trong đàm phán hiện nay gồm cam kết bảo đảm an ninh, lệnh ngừng bắn, thỏa thuận rút quân Nga và “một nghị quyết chính trị về các vùng lãnh thổ tranh chấp”. Ông thừa nhận tiến trình đàm phán có thể kéo dài hơn kỳ vọng vì các bên còn nhiều khác biệt về lập trường.

Trợ lý của Tổng thống Zelensky một mặt thừa nhận hòa ước giữa Nga và Ukraina cần nhiều thời gian thảo luận, mặt khác vẫn lạc quan “có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vài ngày tới” để mở thêm hành lang nhân đạo.

Kiev cũng sẵn sàng thảo luận yêu cầu của Moskva về cam kết Ukraina trở thành nước trung lập, với điều kiện được bảo đảm an ninh. Podolyak đánh giá Nga đã dần hiểu “Ukraina là một quốc gia dân chủ” và bắt đầu “hành xử mang tính xây dựng hơn”.