Hôm thứ Tư (20/4) đại sứ 28 quốc gia Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO và đại diện từ Nga đã tham dự một cuộc họp ở thủ đô Bỉ.

Đây là lần đầu tiên hai cựu thù địch thời Chiến tranh lạnh gặp gỡ từ khi đóng băng quan hệ năm vào 2014, tuy nhiên hai bên vẫn thể hiện những bất đồng sâu sắc trong một số vấn đề quan trọng.

Cuộc họp diễn ra trong khi có những căng thẳng mới đây về các vụ chạm trán quân sự giữa Nga và Mỹ trên biển Baltic, một khu vực gần biên giới Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu sau cuộc họp kín rằng các cuộc đàm phán “thẳng thắn, nghiêm túc và thực sự tốt”.

Tuy nhiên, ông nói NATO và Nga “có những bất đồng sâu sắc và dai dẳng”, và một cuộc đối thoại “không thay đổi điều đó”.

Một trong những bất đồng là vấn đề Ukraine: NATO đã làm rõ trong cuộc họp rằng “họ kiên quyết ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” và “không thừa nhận sự sáp nhập bất hợp pháp Crimea vào Nga”.

Về phía Nga, thủ tướng Dmitri Medvedev từng nói rằng Nga lấy làm tiếc vì NATO có chính sách không thân thiện đối với Nga. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov nhấn mạnh là sự hiện diện quân sự của NATO ở vùng biên giới đe dọa an ninh của Nga.

Quan hệ giữa Nga và các thành viên NATO đã đóng băng sau khi Nga sáp nhập một phần miền đông Ukraine. Mỹ và EU áp các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga cộng với việc giá dầu thô thế giới giảm sâu khiến kinh tế Nga lâm vào tình trạng khốn đốn.

Về vụ chạm trán an ninh với Mỹ, đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko nói máy bay Nga đã ‘bay gần’ khu trục hạm Mỹ vì tàu này đang tiến gần Kaliningrad, một phần lãnh thổ của Nga ở biển Baltic, phía bắc châu Âu.

Ông Grushko nói đây là “một mưu toan nhằm gây áp lực lên Nga”, và khẳng định Nga sẽ “dùng mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết” để đối phó với âm mưu quân sự.

Phát ngôn từ phía chính phủ Moscow cho thấy đối thoại Nga-NATO sẽ không dễ dàng. Phát ngôn viên Peskov của điện Kremlin nói: “Lòng tin đã bị phá hủy và sẽ rất khó khôi phục… Hai bên đang trong tình trạng nghi kỵ tuyệt đối”.

Tuy nhiên, cuộc họp cũng đạt được một số kết quả. Thư ký NATO nói rằng tất cả 29 thành viên hội đồng đã đồng ý về sự cần thiết thực hiện đầy đủ và nhanh chóng các thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Minh Trí tổng hợp