Nga-Triều từ lâu đã có kế hoạch xây dựng một con đường nối liền 2 nước để không cần phải đi đường dài vòng qua Trung Quốc, theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Triều Tiên có chung biên giới với 3 nước gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga.

Con đường nối Triều Tiên với Nga chỉ dài 18 km, vượt qua con sông Tumen với cửa sông ở xa phía Đông Bắc.

Hiện tại, chỉ có một cây cầu duy nhất đi qua được gọi là “Cầu Hữu nghị”. Nó bắt đầu hoạt động từ năm 1959 và là một kết nối bằng đường sắt khá cơ bản cho 2 quốc gia.

Tuần trước là thời kỳ bình yên tương đối tại bán đảo Triều Tiên và các đại diện của Nga đã tới Triều Tiên để thảo luận về một ý tưởng: Xây thêm một cây cầu khác.

Mặc dù kế hoạch này dường như đang ở giai đoạn ban đầu, nhưng có thể cho thấy Nga và Triều Tiên đang hướng tới một mối quan hệ thương mại tương lai nằm ngoài những biện pháp chế tài của Liên Hợp Quốc.

Hai quốc gia từ lâu đã có dự định xây dựng một cây cầu để xe cộ đi lại giữa 2 nước mà không cần đi đường dài vòng qua Trung Quốc.

Hôm 21/3, Bộ Phát triển Viễn Đông Nga tuyên bố hai bên sẽ thành lập một nhóm làm việc về dự án xây dựng mới này.

“Có 23 trạm kiểm soát ô tô giữa Triều Tiên và Trung Quốc, mà không có bất kỳ một trạm nào với Nga”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ro Tu-chol nói trong cuộc họp. “Hiện nay, khi nhập khẩu hàng hóa từ Nga, họ không đi qua biên giới với Nga, mà thông qua Trung Quốc. Kế hoạch này sẽ mở rộng rất nhiều con đường”.

Trong tuyên bố, ông Ro đề nghị mở rộng cầu. Đại diện Nga tại cuộc họp này là ông Alexander Galushka, Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông của Nga, đã đề xuất xây dựng một cây cầu nổi bán cố định.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều đã thu hút sự quan tâm của NK News, báo cáo rằng hai quốc gia sẽ “tiến lên phía trước” với đường biên giới mới.

Ông Anthony Rinna, một nhà phân tích về chính sách đối ngoại của Nga ở Đông Á cho Trung-Triều, nói đường biên giới mới có thể được sử dụng để “giảm bớt bất kỳ vấn đề không lường trước được, như hậu quả về vận tải hoặc kỹ thuật có thể làm suy yếu đường sắt của Triều Tiên”.

Theo ông Benjamin Katzeff Silberstein, một học giả liên kết tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và là đồng biên tập viên của Tổ chức Theo dõi Kinh tế Triều Tiên, cây cầu mới được đề xuất có thể đáng chú ý với giá trị biểu tượng của nó hơn so với giá trị kinh tế.

Ông Katzeff Silberstein nói thêm thương mại giữa Nga và Triều Tiên không có tác động nhiều đến nền kinh tế của Triều Tiên. Nền kinh tế Triều Tiên phần lớn chịu ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đa phương do Liên Hợp Quốc áp lên, nhưng “dường như có niềm tin rằng trong thời gian dài, nền kinh tế sẽ khôi phục trở lại”.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên bang Xô viết là một đồng minh tài chính quan trọng nhất của Triều Tiên, chiếm tới một nửa thương mại nước ngoài của Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980.

Chỉ sau khi Chủ nghĩa Cộng sản Xô Viết sụp đổ, Moscow và Bình Nhưỡng mới trôi dạt cách xa nhau. Bởi vì vị tổng thống mới của Nga, ông Boris Yeltsin, tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Seoul.

Mọi thứ đã được cải thiện khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên nắm quyền: ông đã thăm Bình Nhưỡng vào năm 2000 và nhận được lời khen ngợi trên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, mối quan hệ thương mại giữa hai nước không tăng nhiều: năm 2013, Nga chỉ chiếm 1% thương mại nước ngoài của Triều Tiên, thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Mặc dù cả hai bên đã bày tỏ hy vọng về những mối quan hệ thương mại tốt đẹp hơn, nhưng có một chi tiết – tình trạng cô lập quốc tế của Triều Tiên vì theo đuổi các vũ khí hạt nhân. Nga đã ủng hộ một số nghị quyết của Liên Hợp Quốc về các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên .

Vào cuối tháng 12/2017, các biện pháp trừng phạt đa phương mới đã hạn chế số người Triều Tiên có thể làm việc ở Nga và các nước khác, điều này được xem là mối liên hệ thương mại quan trọng nhất của hai quốc gia.

Thỉnh thoảng, du khách nước ngoài vượt qua biên giới Nga trên các chuyến tàu từ Triều Tiên. Điều này xảy ra thường xuyên và các lính biên phòng dường như bối rối bởi sự việc đó, theo một du khách cho biết.

Do đó, Nga dường như đang giữ các lựa chọn kinh tế để đầu tư vào Triều Tiên. Năm ngoái, một công ty của Nga đã cung cấp cho Triều Tiên một kết nối internet mới, dường như các tuyến cáp quang chạy trên cây cầu đường sắt. Và bây giờ Nga đang lên kế hoạch xây một cây cầu mới.

“Không sớm thì muộn Triều Tiên sẽ thoát khỏi tình trạng cô lập”, theo ông Artyom Lukin, Giáo sư chính trị quốc tế của Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok .

“Sau đó cây cầu sẽ được sử dụng nhiều.”

An Bình