Một phán quyết của tòa án đã dọn đường cho thành phố Moscow lắp đặt hàng trăm nghìn camera và xây dựng một hệ thống giám sát người dân, lấy cảm hứng từ hệ thống tương tự của nhà nước Trung Quốc, theo VICE.

Trong nhiều năm, Điện Kremlin đã từng bước thực hiện một hệ thống giám sát kiểu như Trung Quốc, có thể theo dõi công dân của mình ở bất cứ nơi đâu. Giờ đây, một phán quyết của tòa án đã mở đường cho Moscow có thể chính thức xây dựng một hệ thống giám sát rộng lớn hơn.

Hôm thứ Tư (6/11), một tòa án ở Matxcơva đã bác bỏ một vụ kiện do Alena Popova, một nhà hoạt động nhân quyền và người sáng lập nhóm kỹ thuật số “Đạo đức và Công nghệ”, đưa ra sau khi cô bị bắt vào năm 2018 vì đã tổ chức một cuộc biểu tình hòa bình “chống quấy rối tình dục” bên ngoài Điện Kremlin. 

Vào thời điểm đó, một tòa án đã phạt cô 20.000 rúp (313 USD) vì vi phạm các luật lệ nghiêm ngặt của Nga, nhưng Popova tuyên bố cô đã bị bắt sau khi cảnh sát sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Vụ kiện của cô tranh luận rằng, nhà nước sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt xử lý dữ liệu sinh trắc học công dân mà không có sự đồng ý bằng văn bản của họ, điều này vi phạm điều luật về dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư được bảo đảm trong Hiến pháp Nga.

Vụ kiện đã tìm cách ngăn chặn các nhà chức trách ở Moscow sử dụng nhận dạng khuôn mặt trên quy mô lớn, nhưng phán quyết hôm thứ Tư của tòa án đã chống lại Popova có nghĩa là không có gì ngăn thành phố lắp đặt hàng trăm ngàn camera quan sát tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt, một hệ thống giám sát đang được sử dụng trên khắp Trung Quốc.

Ông Tanya Lokshina, một lãnh đạo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với VICE News: “Những lo ngại xung quanh nhận dạng khuôn mặt ở Nga là khá nghiêm trọng, chúng ta đã thấy những gì đang xảy ra ở Trung Quốc, ở Tân Cương, nơi chính phủ sử dụng hệ thống phức tạp này để theo dõi sự di chuyển của người Duy Ngô Nhĩ”.

Ông Tanya Lokshina nói thêm: “Mặc dù những vấn đề ở Tân Cương hiện rất khủng khiếp, nhưng các quan chức Nga đã không giấu giếm sự thật rằng họ được truyền cảm hứng từ mô hình của Trung Quốc”.

Trung Quốc dẫn đầu trong việc phát triển và triển khai công nghệ, thiết bị nhận dạng khuôn mặt, theo một báo cáo đầu năm nay, 8 trong số 10 thành phố có nhiều camera giám sát nhất trên thế giới là ở Trung Quốc. Nhưng bây giờ, Moscow muốn thách thức sự thống trị đó.

Vào tháng 5, Thị trưởng Moscow, ông Serge Sobyanin đã công bố kế hoạch tạo ra một trong những hệ thống giám sát nhận dạng khuôn mặt lớn nhất thế giới, với hơn 200.000 camera quan sát.

Thông báo về mạng lưới giám sát được đề xuất, thị trưởng thậm chí đã tham khảo cẩn thận lãnh đạo Bắc Kinh.

Trở lại năm 2017, Quỹ đầu tư Nga-Trung, một liên doanh được hỗ trợ bởi các quỹ tài sản có chủ quyền của hai nước đã đầu tư rất nhiều vào Megvii, một nhà phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt của nhà nước Trung Quốc.

Megvii cùng với tập đoàn Sense khởi nghiệp nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc hiện đang bị Hoa Kỳ cho vào danh sách đen hồi đầu năm nay vì cáo buộc liên quan đến vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương.

Ông Sobyanin nói: “Năm nay, rất sớm, chúng tôi sẽ công bố một cuộc thi để tạo ra một hệ thống nhận dạng video quy mô lớn cùng với Bộ Nội vụ, bao gồm hơn 200.000 camera quan sát tại Moscow. Nó sẽ trở thành một trong những hệ thống lớn nhất thế giới, chỉ bị cạnh tranh bởi các hệ thống của Trung Quốc”

Vụ kiện bị hủy không có nghĩa là cuộc chiến của Popova để bảo vệ quyền riêng tư ở Nga đã kết thúc. Một kiến ​​nghị được đưa ra bởi nhà hoạt động kêu gọi một lệnh cấm ở cấp liên bang đối với việc sử dụng công nghệ này đã thu được hơn 43.000 chữ ký.

Những nỗ lực của Popova, cũng được hỗ trợ bởi Roskomsvoboda, một tổ chức giám sát kiểm duyệt và giám sát trực tuyến ở Nga. Tháng trước, họ đã kêu gọi một lệnh cấm sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, đây là những công nghệ sử dụng kép và nên bị cấm cho đến khi đảm bảo đầy đủ tính minh bạch và bảo mật cho việc sử dụng đối với công dân.

Và ông Lokshina dự đoán rằng sẽ có thêm nhiều vụ kiện nữa.