Tổng thống Nga Putin hôm thứ Sáu (8/6) bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm hiện thực hóa hòa bình bán đảo Triều Tiên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tuần tới.

Nga và Trung Quốc “đều quan tâm tới việc thiết lập hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, ông Putin cho biết trong một tuyên bố chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc đàm phán tại Bắc Kinh.

Trong cuộc họp trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, tổng thống Nga và chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết giữa hai  bên. Tuy nhiên, ông Tập đã không nhắc tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khi hai người nói chuyện với giới báo chí, tờ Nikkei đưa tin.

Triều Tiên đã thức đẩy ngoại giao với Nga và Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm đạt được sự ủng hộ của hai nước láng giềng lớn trước cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.

Hồi tháng Ba, Ông Kim đã tới Bắc Kinh để hội đàm với ông Tập, sau đó vào tháng Năm, hai nhà lãnh đạo tiếp tục gặp nhau tại Đại Liên, Trung Quốc. Mới đây, Nga cũng đã có lời mời ông Kim tới thăm Matxcova lần đầu tiên, kể từ khi ông Kim lên nắm quyền.

Ông Putin và ông Tập gặp nhau trước khi cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, phía đông Trung Quốc trong hai ngày, thứ Bảy và Chủ nhật (8-9/6).

Triệu Hằng