Ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Nga gửi thư mời Mỹ đến bàn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên phía chính quyền Washington chưa có phản hồi.

Dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Igor Morgulov cho biết, nước này và Mỹ có thể tiếp tục tổ chức vòng tham vấn về vấn đề Triều Tiên, nhưng chưa xác định thời gian cụ thể.

Phía Nga đã gửi thư mời đại diện Mỹ – đặc phái viên Joseph Yun, đến Moscow để bàn về vấn đề nóng này. Ông Igor Morgulov tiết lộ một phái đoàn Triều Tiên sẽ đến Nga trước khi tham gia Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng Hai.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Washington cáo buộc Nga giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/1 khẳng định Mỹ chưa đưa ra bằng chứng cụ thể cho thấy Moscow giúp Bình Nhưỡng.

Nga mời Mỹ đến Moscow bàn về vấn đề Triều Tiên
Tổng thống Donald Trump cho rằng Nga đang lách các lệnh trừng phạt để giúp Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng “Nga không hề giúp chúng tôi về vấn đề Triều Tiên trong khi Trung Quốc luôn hỗ trợ nhiệt tình. Nói cách khác, Nga làm ngược với những gì Trung Quốc đang làm”.

Một số nguồn tin cho biết, tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên ít nhất 3 lần trong những tháng gần đây bằng cách trao đổi trên biển.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với kinh tế Triều Tiên, mà còn giúp nước này phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong khi Mỹ là quốc gia đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy Hội đồng Bảo an tăng cường trừng phạt kinh tế với Triều Tiên, Nga và Trung Quốc lại cho rằng không thể giải quyết khủng hoảng Triều Tiên chỉ bằng lệnh trừng phạt.

An Yên