Ngày 26/7, Đuma Quốc gia (Hạ viện của Quốc hội Liên bang Nga) đã thông qua luật miễn thị thực cho chủ sở hữu thẻ Fan ID đến hết năm nay.  

Theo RIA Novosti, dự luật miễn thị thực cho người sở hữu thẻ Fan ID (hộ chiếu người hâm mộ) đã được đệ trình lên Hạ viện vào tuần trước. Trong số các tác giả của dự luật có Chủ tịch Đuma Quốc gia Vyacheslav Volodin.

Tờ trình kèm theo dự luật nêu rõ, dự luật này được soạn thảo dựa trên những kết quả tích cực đạt được trong thời gian diễn ra World Cup 2018 và không đòi hỏi chi phí bổ sung từ ngân sách liên bang.

Tổng thống Nga trước đó đã tuyên bố rằng, những người nước ngoài sở hữu thẻ Fan ID có khả năng được miễn thị thực đến cuối năm 2018. Thêm nữa, các thành viên gia đình của chủ sở hữu thẻ này cũng có thể được cấp visa vào Nga miễn phí.

Chủ tịch Ủy ban Thể chất, Thể thao và Thanh niên của Đuma Quốc gia Nga – ông Mikhail Degtyarev đã kêu gọi các phương tiện truyền thông đại chúng thông tin về sự thay đổi này đến người nước ngoài.

Theo ông Degtyarev, lý do chính để thông qua dự luật mới này là yêu cầu của đông đảo du khách World Cup 2018. Theo khảo sát, 80% người hâm mộ muốn quay trở lại nước Nga, tìm hiểu thêm về nền văn hóa phong phú và tham quan các thành phố, thắng cảnh hùng vĩ của nước này.

Nga miễn thị thực cho chủ sở hữu thẻ Fan ID đến cuối năm 2018
Nhiều nhà bình luận đã thừa nhận World Cup 2018 là mùa giải xuất sắc nhất trong lịch sử. (Ảnh: Sputnik)

Bên cạnh đó, dự luật mới sẽ tạo điều kiện tăng thêm lượng du khách đến với xứ sở Bạch Dương.

“Chúng ta có hàng triệu khách du lịch sở hữu thẻ Fan ID. Nếu mỗi người mang đến Nga ít nhất 30 nghìn rúp (khoảng 10 triệu VNĐ), thì ngân sách nhà nước sẽ tăng thêm 30 tỷ Rúp, đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Degtyarev giải thích.

Thực tế, World Cup 2018 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ và du khách đến với nước Nga.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) Gianni Infantino đánh giá, việc tổ chức World Cup lần này là tốt nhất trong lịch sử. Ông cảm ơn người Nga vì lòng hiếu khách cũng như ban tổ chức và chính phủ Nga vì ý tưởng tổ chức đăng cai mùa giải.

Hồng Hạnh