Hôm nay, nước Nga tổ chức quốc tang cho các nạn nhân của vụ máy bay quân sự rơi xuống Biển Đen vào ngày 25/12.

Đây là bi kịch quốc gia thứ hai đối với Nga trong vòng chưa đầy một tuần lễ. Lần trước là vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ được ghi lại trên truyền hình. Lần này, chiếc máy bay quân sự Tu-154 gặp nạn tại Biển Đen khiến toàn bộ 92 hành khách thiệt mạng, trong đó phần lớn là các nghệ sỹ thuộc dàn hợp xướng nổi tiếng của Nga chuẩn bị sang Syria để biểu diễn cho binh sỹ.

Sự kiện này lại một lần nữa phủ lên một bóng đen lên hoạt động quân sự của Nga tại Syria, theo Washington Post.

Một chiếc máy bay Tupolev TU-154 của Nga (Ảnh: Aviation Explorer)
Một chiếc máy bay Tupolev TU-154 của Nga (Ảnh: Aviation Explorer)

Các quan chức Nga nhận định chiếc máy bay Tu-154 khả năng gặp nạn do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công chứ không phải do khủng bố, Russia Today (RT) đưa tin.

“Hôm nay, các giả thuyết chính không bao gồm khủng bố, vì vậy chúng tôi cho rằng các trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công có thể là nguyên nhân của vụ việc. Nhưng tôi nhấn mạnh rằng chỉ có một cuộc điều tra, cùng với một ban kỹ thuật đặc biệt của Bộ Quốc phòng mới có thể cho chúng ta biết được chắc chắn”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga Maksim Sokolov phát biểu tại một cuộc họp báo.

Theo Washington Post, các quan chức Bộ Quốc phòng khẳng định không một kẻ khủng bố nào có thể lọt vào sân bay nơi máy bay lần đầu cất cánh vì họ canh gác cực kỳ nghiêm ngặt .

Một đội cứu hộ tìm kiếm tại vị trí chiếc máy bay TU-154 gặp nạn trên Biển Đen (Ảnh: Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga)
Một đội cứu hộ tìm kiếm tại vị trí chiếc máy bay TU-154 gặp nạn trên Biển Đen (Ảnh: Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga)

Các quan chức Nga cũng biết chiếc máy bay được lên kế hoạch tiếp nhiên liệu tại căn cứ quân sự ở Mozdok (Nga) nhưng phải thay đổi hành trình đến Sochi vì thời tiết khắc nghiệt.

Hiện có khoảng 3.500 nhân viên cứu hộ đang làm việc thành ba ca tại khu vực xảy ra vụ tai nạn máy bay ở Sochi, theo RT. Tới nay, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 11 thi thể và 154 mảnh vỡ máy bay, BBC đưa tin.

máy bay rơi nga bác sỹ liza
Một trong số các nạn nhân có mặt trên chuyến bay là bà Elizaveta Glinka, một nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng bởi biệt danh “Bác sỹ Liza.” (
Ảnh: Getty)

Mai Lan

Xem thêm

Từ Khóa: