Nhật báo Anh The Guardian ngày 24/8 đưa tin, Nga đã vạch ra một kế hoạch chi tiết để ngắt kết nối nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu u khỏi lưới điện của Ukraina, có nguy cơ gây ra sự cố nghiêm trọng đối với hệ thống làm mát của nhà máy.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau khi xuất hiện cảnh quay các phương tiện quân đội của Nga bên trong nhà máy và cảnh báo Nga không nên cắt nhà máy này khỏi lưới điện Ukraina và kết nối với mạng lưới điện của Nga.

Ông Petro Kotin, người đứng đầu công ty năng lượng nguyên tử của Ukraina, nói với nhật báo Guardian trong một cuộc phỏng vấn rằng các kỹ sư Nga đã vẽ một bản thiết kế công tắc ngắt điện nhằm ngắt các kết nối điện còn lại.

Theo ông Kotin, các kỹ sư Nga đã trình bày kế hoạch cho công nhân tại nhà máy và công nhân của nhà máy đã trình bày lại kế hoạch đó cho các lãnh đạo Ukraina.

Ông Kotin cho biết, điều kiện tiên quyết cho kế hoạch ngắt kết nối nói trên là chỉ khi “tất cả các đường điện kết nối nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia với hệ thống của Ukraina bị hư hại nặng.” Ông lo ngại rằng quân đội Nga đang nhắm mục tiêu vào những kết nối điện còn lại của nhà máy Zaporizhzhia.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm cách bán đảo Crimea được Nga sáp nhập vào năm 2014, khoảng 200 km. Theo cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, nhà máy này có sáu lò phản ứng làm mát bằng nước, mỗi lò có công suất thực là 950 megawatt. Một megawatt công suất sẽ cung cấp năng lượng cho 400 đến 900 ngôi nhà/1 năm.

Cả Ukraina và Nga đều cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia.