Ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố lên án nghị quyết của Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về Biển Đen.

Tuyên bố cho biết: “Nghị quyết về an ninh tại khu vực Biển Đen được Hội đồng Nghị viện NATO thông qua mang tính chất khiêu khích và không thể chấp nhận”.

Trước đó, trong phiên họp thường niên lần thứ 63 Hội đồng Nghị viện NATO diễn ra tại thủ đô Bucharest của Romania từ ngày 6-9/10, các nước NATO đã thông qua một loạt văn kiện, trong đó có nghị quyết về ổn định và an ninh ở khu vực Biển Đen.

Theo Chủ tịch Hội đồng Nghị viện NATO Paolo Alli, an ninh ở sườn Đông của NATO là vấn đề cốt yếu do “gia tăng căng thẳng với Nga”, quốc gia được NATO đánh giá là hành xử “hiếu chiến” trong thời gian gần đây

Cũng tại phiên họp này, NATO thông báo bắt đầu triển khai một lực lượng đa quốc gia mới tại Romania, đây được cho là hành động nhằm giám sát sự hiện diện của quân đội Nga tại khu vực Biển Đen.

Lực lượng này được xây dựng trên cơ sở một lữ đoàn với quân số 4.000 người của Rumani, cùng với sự hỗ trợ từ quân đội của 9 quốc gia thành viên NATO và 900 binh sĩ Mỹ. Ba Lan dự kiến đóng góp một lượng lớn bộ binh vào lực lượng Biển Đen của NATO. Các khí tài phòng không và hải quân cũng được trang bị để tối đa hóa hiệu quả khả năng tác chiến, theo Reuters.

Tổng thống Rumani Klaus Iohannis phát biểu tại phiên họp: “Mục đích của chúng tôi là hoà bình, không phải chiến tranh. Chúng tôi không phải là mối đe dọa đối với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi cần đối thoại trên cơ sở một vị thế vững chắc về quốc phòng”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các hành động của NATO hoàn toàn trên cơ sở “bảo vệ và cân bằng”: “Chúng tôi cũng chứng kiến ​​sự gia tăng sự hiện diện của Nga tại Biển Đen”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Giới chức NATO một mặt khẳng định Nga là láng giềng và liên minh quân sự này không muốn cô lập Nga cũng như không mong muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tuy nhiên, một mặt liên minh quân sự 29 nước thành viên cũng tăng cường máy bay tuần tra tại khu vực Biển Đen, coi đây là việc làm cần thiết mang mục đích phòng vệ.

Các hoạt động quân sự của NATO ở gần biên giới Nga đã nhiều lần bị nước này chỉ trích, cáo buộc liên minh phá hoại cân bằng an ninh với sự xâm lăng từ phía đông và các cuộc khiêu khích quân sự.

T.L