Theo trang business-standard.com, Nga lập một đường dây điện thoại nóng để ngăn chặn người dân nước này gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo đó, người dân nào lo ngại rằng thân nhân họ có biểu hiện muốn gia nhập IS thì có thể trực tiếp gọi hoặc viết thư gửi đến cơ quan tiếp dân nhà nước.

Theo các nhà chức trách, hiện có khoảng 2.000 người Nga đang tham gia chiến đấu cho IS. Tuy nhiên, theo Giáo trưởng Ahmad Badreddin Hassoun ở Syria, con số này lên tới 5.000 đến 7.000 người Nga.

Trang ibtimes.com đưa tin cơ quan An ninh Liên bang Nga đã hạ sát 14 kẻ khủng bố, được cho là thành viên của IS tại khu vực Bắc Caucasus. Trước đó, Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga cho biết cảnh sát đã tiêu diệt 8 phiến quân thề trung thành với IS tại nước Cộng hòa Ingushetia vào hôm Chủ nhật vừa qua (2/8).

Trong khi đó, một sinh viên 26 tuổi, cũng tại khu vực phía bắc Caucasus, đã bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ khi anh này đang tìm cách vượt biên giới qua Syria và bị cáo buộc gia nhập IS. Trước đó, hồi tháng Sáu, một nữ sinh viên 19 tuổi cũng bị bắt tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vì bị tình nghi vượt biên để gia nhập IS

Các nhà chức trách Nga đang gặp khó khăn để kiểm soát chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan vốn đã ảnh hưởng sâu rộng tại khu vực phía Bắc Caucasus, nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Bình Minh tổng hợp

Xem thêm: