Ngày 15/5, cây cầu dài 19km nối vùng Krasnodar (miền nam nước Nga) với bán đảo Crimea được khánh thành với sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin.

Với chiều dài 19 km, cầu Crimea đã trở thành cây cầu dài nhất nước Nga và châu Âu.

Cây cầu này được thi công trong 27 tháng, từ tháng 2/2016 – không lâu sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình.

Công trình này sử dụng đến 12 triệu tấn vật liệu xây dựng. Các trụ cột được thiết kế ở độ sâu 105 mét và cao 35 mét.

Chi tiết độc đáo nhất của cầu Crimea là mái vòng khổng lồ nặng 10 nghìn tấn được thi công lần đầu bởi các chuyên gia người Nga.

Ngày 14/5, công đoạn cuối cùng là lắp các biển hiệu giao thông đã được hoàn thành. Như vậy, các chuyên gia hàng đầu nước Nga đã hoàn thành công trình xây dựng này trước thời hạn nửa năm.

Tổng chi phí xây dựng cầu Crimea là 228 tỷ Rúp (khoảng gần 4 tỷ USD).

Nga khánh thành cầu cầu vượt biển dài nhất châu Âu tại Crimea
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ khánh thành cầu Crimea ngày 15/5. (Ảnh: 24Tv)

Trước đây, đi lại giữa khu vực Crimea và miền nam nước Nga gặp nhiều khó khăn do các phương tiện phải xếp hàng để di chuyển bằng phà.

Cây cầu Crimea được đưa vào sử dụng với 4 làn xe, dự kiến thu hút khoảng 40.000 lượt xe ô tô và 47 chuyến tàu mỗi ngày, khoảng 14 triệu hành khách và 13 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Ngày 15/5, phần đường dành riêng cho xe ô tô chính thức khánh thành, giúp xe cộ trên đường bộ được phép lưu thông trong năm 2018, nhưng đường xe lửa sẽ phải đợi đến năm 2019.

Hồng Hạnh