Ngày 9/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra tuyên bố đáp trả thông báo của Mỹ rằng Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) đang bị đe dọa do hoạt động của tên lửa hành trình Nga.

Nga tuyên bố nước này đang tuân thủ nghiêm chỉnh các điều khoản của Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) ký năm 1987 và dự kiến tiếp tục thực thi thỏa thuận này.

Theo ông Ryabkov, Washington không tìm được thời điểm nào tốt hơn là dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký hiệp ước trên để đưa ra lời đe dọa nhằm vào đối tác trong một thỏa thuận từng được coi là “hòn đá tảng” trong tiến trình hạn chế và cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Ông Ryabkov nói rằng hành động của Mỹ có thể cản trở cuộc họp của Ủy ban kiểm soát đặc biệt (JCC), vốn được thành lập năm 1987 nhằm giám sát việc thực hiện hiệp ước trên giữa Nga và Mỹ, dự kiến diễn ra trong thời gian tới.

Nhà ngoại giao Nga cũng nêu rõ đã tới lúc các chính trị gia và quan chức Mỹ cần hiểu rằng không thể gây áp lực về kinh tế và quân sự với Nga.

Trong một tuyên bố ngày 8/12, kỷ niệm 30 năm Hiệp ước INF, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay giới chức nước này đang xem xét những lựa chọn về các hệ thống tên lửa tầm trung được phóng từ mặt đất để giúp Mỹ có khả năng tự bảo vệ mình và các đồng minh nếu Nga không thực hiện đúng hiệp ước trên.

nga khang dinh tuan thu day du hiep uoc thu tieu ten lua tam ngan va tam trung
Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga.

Phía Mỹ cho rằng Nga vi phạm INF sau khi tiến hành vụ thử tên lửa hồi tháng 7/2014, trong khi Nga nhiều lần bác bỏ. Ngược lại, Moskva cũng cáo buộc Mỹ vi phạm INF, sau khi Washington cho bố trí các hệ thống phóng tên lửa hành trình theo phương thẳng đứng Mk-41 tại Đông Âu.

INF được Liên Xô trước đây và Mỹ ký ngày 8/12/1987, có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Hiệp ước quy định cấm sản xuất và triển khai các loại tên lửa tầm ngắn (từ 500 đến 1.000km) và tầm trung (từ 1.000 đến 5.500km) đặt trên mặt đất.

An Yên

Từ Khóa: