Trước thềm World Cup 2018, Nga đã kịp khai trương 2 ga tàu điện ngầm mới tại St. Petersburg, thành phố của những “đêm trắng”.

Theo kênh truyền hình Rossiskya 1, Nga khai trương 2 ga tàu điện (Begovaya và Novokrestovskaya) rất kịp thời. Người dân St. Petersburg từ lâu đã mong đợi các ga này.

Đại diện của một sân vận động sẽ tổ chức trận đấu World Cup ở St. Petersburg cho biết, người dân Nga có thể về nhà, đi làm, đi xem các trận đấu cầu World Cup nhanh hơn.

Vùng đất ven vịnh Phần Lan của thành phố này từ lâu là “vùng không lối đi” vì chỉ có duy nhất một đường xe ô tô, 4 ga tàu điện ngầm đến trung tâm thành phố và chỉ phục vụ khoảng 600.000 người.

Ga tàu mới được thiết kế theo phong cách công nghệ cao, mang đậm nét lịch sử với những trụ cột lớn, tranh phù điêu trên tường khắc họa chân dung các vị anh hùng thời chiến, hay phi công tiêm kích Alexander Savushkin.

Từ nhà ga mới đến Đại lộ Nevsky chỉ mất 12 phút. Nhà ga được xây dựng trong 2,5 năm thay vì 4 năm theo kế hoạch.

Những kỹ sư, công nhân xây dựng phải làm việc trong điều kiện khó khăn, nền từ hầm đến lối vào được nâng từ 16 mét lên 60 mét.

Kỹ sư trưởng Alexey Starkov cho biết: “Từ quan điểm kỹ thuật, đây là kho báu về kỹ thuật xây dựng. Tôi cho rằng nó là công trình có một không hai”.

Begovaya là ga tàu điện ngầm ở điểm cực Tây của Nga. Hôm nay (27/5) nó chính thức là ga cuối cùng ở dòng sông Nevsky-Vasileostrovskaya. Đi ngược lại 5km sẽ đến ga Novokrestovskaya. Thời gian đi bộ từ ga mới đến sân vận động chỉ chưa đầy 5 phút

Novokrestovskaya không phải là ga tàu điện ngầm có độ sâu nhất nước Nga. Tuy nhiên, trước đây nó nằm dưới đáy vịnh Phần Lan, hoàn toàn được bồi đắp bởi phù sa. Do đó, ga mới được thiết kế đóng, tàu sẽ đi qua màn chắn bảo vệ chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Ước tính chi phí xây dựng ga điện ngầm mới lên đến gần 40 tỷ tỷ rúp, trong đó khoảng 14 tỷ rúp từ ngân sách liên bang.

Hồng Hạnh