Giới chức Nga được cho là đang kêu gọi các du học sinh và người dân sống tại Anh hồi hương ngay lập tức, đồng thời cam kết tạo cơ hội cho họ học tập và làm việc tại Siberia.

Trang tin Daily Mail ngày 22/4 đưa tin, Nga đang phát động một chiến dịch kêu gọi người trẻ Nga ở Anh nói riêng và các nước phương Tây nói chung trở về nước trong bối cảnh quan hệ Nga và phương Tây leo thang căng thẳng.

Một số du học sinh Nga nếu trở về từ Anh có thể được đào tạo và làm việc ở Siberia, hoặc thậm chí được chuyển thẳng vào các trường đại học hàng đầu ở thủ đô Moscow. Những năm gần đây, một số sinh viên sáng giá của Nga đã đến học tập, làm việc tại các trường đại học và công ty lớn của Anh.

Đứng đầu chiến dịch “Đã đến lúc để trở về” là Rossotrudnichestvo, Cơ quan đại diện hợp tác liên bang Nga. Cơ quan này cảnh báo sinh viên Nga tại Anh đang phải đối mặt với những “tác động tiêu cực” trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ hai nước do vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal hôm 4/3.

Nga kêu gọi du học sinh tại Anh 'về nước ngay lập tức' sau căng thẳng quan hệ hai nước?
Quan hệ Nga – Anh căng thẳng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang. (Ảnh: Daily Mail).

Một quan chức khác, ông Oksana Buryak, nói: “Chúng ta có căn cứ để lo ngại rằng những người trẻ của Nga có thể phải gánh chịu những hành động khiêu khích ở các nước có thái độ thiếu hữu nghị với chúng ta”.

Theo chiến dịch, những người giỏi sẽ được hưởng mức lương cao. Một quan chức nói rằng những người có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc ở Anh “sẽ sẵn sàng tham gia vào dự án đầy triển vọng ở quê nhà”.

Hiện Điện Kremlin chưa bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định họ vẫn chào đón các du học sinh của Nga.

An Yên