Theo The Los Angeles Times, hôm qua (25/8), Tòa án Quân sự Nga vừa tuyên án 20 năm tù đối với một nhà làm phim trẻ người Ukraine vì cáo buộc các hành động khủng bố. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các đạo diễn đồng nghiệp và chính phủ phương Tây cho rằng đây là một động thái nhằm trấn áp các ý kiến phê phán điện Kremlin.

Đạo diễn Oleg Sentsov (39 tuổi) và nhà hoạt động môi trường Alexander Kolchenko bị cáo buộc âm mưu khủng bố với kế hoạch làm nổ tung tượng Lenin tại bán đảo Crimea, khu vực từng thuộc Ukraine nhưng đã bị Nga sáp nhập vào tháng 3/2014.

Tòa án quân sự Nga tại thành phố Rostov-on-Don, vùng gần Crimea nhất, đã tuyên án ông Sentsov 20 năm tù, và ông Kolchenko 10 năm tù. Cả hai sẽ bị giam giữ tại một nhà tù có mức độ an ninh cao nhất Liên bang Nga.

Bộ trưởng châu Âu của nước Anh, ông David Lidington, chỉ trích tòa án này có động cơ chính trị và án phạt “không tương xứng” với vi phạm của họ.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà làm phim trẻ Sentsov qua một dòng đăng tải trên tài khoản Facebook của ông: “Sẽ tới lúc mà chính những người thực hiện tòa án này sẽ phải ra hầu tòa.”

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng chỉ trích tòa án này của Nga, và cho rằng việc tuyên án dựa trên các cáo buộc vô căn cứ nhằm dập tắt những tiếng nói phản biện lại việc chính phủ Nga chiếm đoạt Crimea, vùng lãnh thổ chiến lược tại khu vực Biển Đen.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra một thông báo nói rằng việc tuyên án đối với 2 người Ukraina này có những “lỗ hổng chết người”, đồng thời có những nguồn tin đáng tin cậy cho rằng đã xảy ra tra tấn đối với hai người này. Một nhà nghiên cứu Á-Âu tại tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng quá trình xét xử của tòa án quân sự làm gợi lại những vụ đấu tố người bất đồng quan điểm thời Stalin.

Ông Sentsov gây được tiếng vang từ Liên hoan Phim Berlin 3 năm trước với bộ phim đầu tay “Gamer”. Ông cũng là một trong khoảng chục người Ukraine bị chính phủ Nga giam giữ mà Ukraine gọi là “tù nhân chính trị”. Tổng thống Ukraine Poroshenko đã từng yêu cầu điện Kremlin thả toàn bộ “con tin” người Ukraine.

Minh Trí tổng hợp