Ngày 4/6, Tòa án Nga tuyên phạt nhà báo Roman Sushchenko, thuộc hãng Thông tấn Quốc gia Ukraina, 12 năm tù vì tội gián điệp.
 

Tòa án tại Thủ đô Moscow, Nga, tuyên án 12 năm tù giam với ông Roman Sushchenko, 49 tuổi, nhà báo thuộc Ukrinform (hãng Thông tấn Quốc gia Ukraina) vì tội gián điệp, Fox News đưa tin.

Max Feygin – luật sư của Sushchenko cho biết thân chủ của mình sẽ kháng cáo.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ông Sushchenko năm 2016 với cáo buộc ông này làm tình báo cho quân đội Ukraina và tới Nga để thu thập thông tin mật về lực lượng quân đội. Tuy nhiên, ông Sushchenko luôn phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã lên tiếng chỉ trích bản án của Tòa án Moscow. Bộ Ngoại giao nước này cũng yêu cầu Nga thả tự do cho ông Sushchenko ngay lập tức.

Harlem Desir, đại diện truyền thông của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, lấy làm tiếc về bản án và yêu cầu ông Sushchenko được trả tự do. Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo có trụ sở tại New York (Mỹ) cũng lên tiếng hối thúc Nga trả tự do cho ông này.

Tháng trước, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraina đã bắt ông Kirill Vyshinskiy, Trưởng văn phòng tại Ukraina của hãng thông tấn Nga RIA Novosti vì cáo buộc ủng hộ những người ly khai thân Nga. Moscow đã chỉ trích vụ bắt giữ ông Vyshinskiy của Ukraina là xâm phạm quyền tự do ngôn luận. Luật sư của ông Vyshinskiy đã kêu gọi Nga trao đổi thân chủ của mình với ông Sushchenko.

Bản án của ông Sushchenko được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ukraina và Nga đang xấu đi, đặc biệt sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và việc Moscow ủng hộ lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở miền Đông Ukraina.

Thu Hương