Nga hy vọng sẽ ký một thỏa thuận cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hệ thống tên lửa S-400 hơn trong nửa đầu năm tới, người đứng đầu nhà máy sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga, Alexander Mikheev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA hôm thứ Ba (26/11).

Một động thái như vậy có thể làm mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thêm phần xấu đi. Mỹ vốn đã đình chỉ Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ vừa là nhà sản xuất vừa là người mua, quyết định của Mỹ nhằm trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga vào đầu năm nay.

Washington cũng đã cảnh báo về các biện pháp trừng phạt, nói rằng, các tên lửa không tương thích với hệ thống phòng thủ của khối NATO nhưng chưa áp lệnh. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong tuần trước rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải loại bỏ S-400 để ngăn lại những quyết định trừng phạt. 

Trong cuộc phỏng vấn với RIA, ông Mikheev nói rằng, Moscow và Ankara đã tích cực thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể được giao nhiều S-400 hơn, hai bên đang đàm phán tập trung vào các vấn đề về tài chính. 

Sau khi những bình luận của ông Mikheev xuất hiện, thì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng các quan chức nước ông và Mỹ sẽ nỗ lực đến tháng Tư nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp giữa hai đồng minh khối NATO về S-400.

Ông Erdogan nói, sau việc giao các thành phần S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tháng 7, hệ thống này sẽ triển khai đầy đủ vào tháng 4/2020. 

Trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hồi đầu tháng này, ông Erdogan và Tổng thống Trump đã nhất trí yêu cầu các bộ trưởng và cố vấn an ninh hai quốc gia cùng làm việc để giải quyết vấn đề S-400. 

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong hôm thứ Hai (25/11), máy bay chiến đấu F-16 sẽ bay qua thủ đô Ankara để thử nghiệm hệ thống S-400, nhưng các quan chức nước này không xác nhận về cuộc thử nghiệm này.

Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Ba (26/11), Mikheev của Rosoboronexport cho biết, thoả thuận mới về S-400 nếu được ký kết, sẽ bao gồm một hệ thống phòng thủ và một số thành phần được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ Khóa: