Nga vừa đề xuất với Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sắp hết hạn, và Moscow cũng sẽ đồng tình với một mức gia hạn ngắn hơn, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga hôm thứ Tư (27/11). 

Sau khi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) chính thức sụp đổ vào tháng 8 vừa qua, thế giới lại dõi theo số phận của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) khi nó hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Hiệp ước New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân chủ chốt cuối cùng còn lại giữa Moscow và Washington. Theo đó, hai nước sẽ giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà họ có thể triển khai không vượt quá 1.550 đầu đạn mỗi bên.

Nga hối thúc Mỹ gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân
Một tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không trang bị vũ khí được phóng trong một cuộc thử nghiệm tại căn cứ không quân Vandenberg, California, Mỹ, ngày 2/8/2017 (ảnh: Reuters).

Hồi đầu tháng, Nga đã cảnh báo rằng không còn đủ thời gian để Moscow và Washington đàm phán một hiệp ước thay thế chính thức cho hiệp ước này và không còn nhiều thời gian để ký kết một thỏa thuận gia hạn.

“Chúng tôi đề nghị Mỹ gia hạn hiệp ước thêm 5 năm như trong điều khoản, hoặc nếu Mỹ vì một số lý do mà không hài lòng với điều này thì có thể gia hạn một thời gian ngắn hơn”, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm thứ Tư (27/11).

Ông Ryabkov đã đưa ra những bình luận trên sau khi gặp người đồng cấp Trung Quốc. Ông Ryabkov cũng cho biết thêm, đây sẽ không phải là phương án tối ưu, tuy nhiên “ít nhất có còn hơn không”.

Nằm 2017, Tổng thống Donald Trump nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông nghĩ hiệp định New START là một thỏa thuận tồi tệ đối với Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết phải tới năm sau ông mới quyết định có nên gia hạn hiệp ước hay không.

Hiệp ước New START được ký kết vào tháng 4/2010 tại Prague (Czech) và là kết quả của cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Sau khi được thông qua, Hiệp ước chính thức có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.