Từ năm 2009, FBI đã có những bằng chứng về kế hoạch đưa hối lộ, lại quả, tống tiền và rửa tiền của Nga trên đất Mỹ nhằm tăng cường lợi ích hạt nhân của Moscow, dù vậy chính quyền Obama vẫn thông qua hai thỏa thuận hạt nhân gây tranh cãi với Nga, theo một báo cáo mới của Nghị viện Hoa Kỳ.

NTD cho biết, một trong những thỏa thuận này được thông qua vào năm 2010, cho phép Nga kiểm soát 20% nguồn cung uranium của Mỹ. Trước khi đạt được thỏa thuận này, người Nga đã đổ hàng triệu đô la vào quỹ từ thiện của cựu Tổng thống Bill Clinton vào thời điểm bà Hillary Clinton là Ngoại trường và chủ trì một bộ phận liên quan đến việc phê chuẩn thỏa thuận. Mặc dù mãi đến năm 2015 việc này mới bị báo New York Times phanh phui, nhưng 2 nghị sĩ John Solomon và Alison Spann phát hiện FBI đã có nhân chứng về hoạt động này từ đầu năm 2009.

Theo báo cáo, FBI đã sử dụng một nhân chứng bí mật trong ngành công nghiệp hạt nhân của Nga như một phần của cuộc điều tra. Theo các tài liệu của tòa án và FBI, người này đã thu thập hồ sơ tài chính, ghi âm bí mật, và các email vào năm 2009, cho thấy các doanh nhân người Nga đã thỏa hiệp với một công ty vận tải uranium của Mỹ bằng các khoản tiền hối lộ, tiền lại quả, và thậm chí đe dọa họ.

Bộ Tư pháp cũng biết về vụ việc, nhưng thay vì đưa ra cáo buộc vào năm 2009, bộ này kéo dài việc điều tra thêm 4 năm nữa trong khi chính quyền Obama ủng hộ các thỏa thuận hạt nhân với Nga. Bằng chứng thu thập được của Solomon và Spann cho thấy FBI đã ém nhẹm các thông tin về hoạt động tội phạm của Nga, vào thời điểm nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong quyết định ký kết thỏa thuận với Moscow.

Tổng thống Barack Obama nói chuyện với Giám đốc FBI Robert Mueller trong một cuộc họp tại trụ sở của FBI tại Washington, DC, ngày 28/4/2009. Mueller đã lãnh đạo FBI 12 năm. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

Hoạt động của người Nga được những quan chức cấp cao trong chính quyền ủng hộ, những người này về sau đều có phần lại quả, một nhân viên của FBI ghi trong bản khai có tuyên thệ.

Hai thỏa thuận hạt nhân giữa Nga và Mỹ được ký kết vào năm 2010 và 2011. Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thỏa thuận cho phép Rosatom, công ty hạt nhân do chính phủ Nga kiểm soát, có thể mua công ty khai khoáng Canada Uranium One vào 2010. Thỏa thuận này giúp Nga kiểm soát tới 1/5 nguồn cung uranium của Mỹ.

Tranh cãi về thỏa thuận Uranium One đã nổ ra nhiều năm qua khi công chúng biết được cựu Tổng thống Bill Clinton đã thu về hàng triệu USD tiền diễn thuyết ở Nga, trong khi vợ ông đứng đầu Bộ Ngoại giao trong các hoạt động liên quan đến việc cấp phép thỏa thuận.

Thỏa thuận thứ hai (được ký năm 2011) cho phép chi nhánh của Rosatom là Tenex bán uranium đã được làm giàu cho các nhà máy hạt nhân của Mỹ. Trước đó, Tenex chỉ có thể bán uranium phục hồi từ các món vũ khí hạt nhân bị bỏ đi của Nga.

Trung Dung