Nga đã thu giữ một số vũ khí và thiết bị do Mỹ và NATO cung cấp bị để lại trên chiến trường ở Ukraine và gửi chúng đến Iran, nơi Mỹ tin rằng Tehran sẽ cố gắng làm nhái các hệ thống, bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNN.

Trong năm ngoái, Mỹ, NATO và các quan chức phương Tây khác đã nhận thấy ​​một số trường hợp lực lượng Nga thu giữ các thiết bị vũ khí vác vai, bao gồm hệ thống chống tăng Javelin và hệ thống phòng không Stinger mà lực lượng Ukraine đôi khi buộc phải bỏ lại chiến trường, các nguồn tin nói với CNN.

Trong nhiều trường hợp như vậy, Nga sau đó đã chuyển thiết bị tới Iran để tháo dỡ và phân tích, có khả năng quân đội Iran có thể cố gắng tạo ra phiên bản vũ khí của riêng họ, các nguồn tin cho biết. Nga tin rằng việc tiếp tục cung cấp vũ khí thu được của phương Tây cho Iran sẽ khuyến khích Tehran tiếp tục ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, các nguồn tin cho biết.

Các quan chức Mỹ không tin rằng vấn đề này là phổ biến hoặc có hệ thống, và quân đội Ukraine đã có thói quen kể từ khi bắt đầu chiến tranh là báo cáo với Ngũ Giác Đài bất kỳ thiệt hại nào về thiết bị do Mỹ cung cấp, các quan chức cho biết. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ thừa nhận rằng vấn đề này rất khó theo dõi.

Không rõ liệu Iran có thiết kế lại thành công bất kỳ vũ khí nào của Mỹ lấy ở Ukraine hay không, nhưng Tehran đã chứng tỏ rất thành thạo trong việc phát triển các hệ thống vũ khí dựa trên thiết bị của Mỹ đã thu giữ trong quá khứ.

Ví dụ, một vũ khí quan trọng trong kho vũ khí của Iran, tên lửa dẫn đường chống tăng Toophan, được làm nhái từ tên lửa BGM-71 TOW của Mỹ vào những năm 1970. Người Iran cũng đã chặn một máy bay không người lái do Mỹ sản xuất vào năm 2011, Lockheed Martin RQ-170 “Sentinel”, và làm lại để tạo ra một máy bay không người lái mới bay vào không phận Israel vào năm 2018 trước khi bị bắn hạ.