Một chuỗi các hành động quân sự của Nga gần đây có thể để thử nghiệm chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.

Sáng ngày 14/2, một tàu gián điệp Nga bị phát hiện tuần tra ngoài khơi bờ biển phía Đông của Mỹ. Tàu của Nga đã tới vùng biển quốc tế, cách hơn 100 km ngoài khơi bờ biển của bang Delaware, Mỹ. Hiện tại vẫn chưa rõ hành trình tiếp theo của con tàu, theo Fox News.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ xác nhận với hãng Fox News rằng Nga đã bí mật triển khai tên lửa hành trình phóng từ mặt đất đến 2 địa điểm trong lãnh thổ nước Nga vào tháng 12.

Việc thử nghiệm tên lửa này vi phạm Hiệp ước 1987 giữa Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí, trong đó cấm các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất, theo NYT.

Thứ Sáu tuần trước, Nga còn có động thái khiêu khích khi thực hiện các chuyến bay áp sát tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Biển Đen. Fox News đưa tin 4 máy bay của Nga, dẫn đầu là máy bay tuần tra hàng hải IL-38, sau đó là 3 máy bay chiến đấu Su-24, đã bay gần tàu khu trục USS Porter của Mỹ.

Hải quân Mỹ tính toán các máy bay của Nga đã bay gần tàu USS Porter với khoảng cách gần 1 km với độ cao 300 mét trên mặt nước, CNN đưa tin.

Các động thái quân sự này của Nga là thách thức lớn đối với chính quyền của Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ tìm cách cải thiện quan hệ với Moscow.

Nga thực hiện các hành động quân sự trong bối cảnh chính phủ mới của Mỹ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các vị trí chiến lược trong Bộ Ngoại giao và Lầu Năm góc. Hiện tại, ông Trump đang phải tìm người thay thế lâu dài cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia sau khi ông Michael Flynn vừa từ chức đêm thứ Hai sau vụ bê bối xung quanh thông tin liên lạc của mình với Nga.

Diệu Linh

Xem thêm: