Ngày 31/3, Đại sứ quán Nga tại Anh đã gửi cho Bộ Ngoại giao Anh bản danh sách 14 câu hỏi và yêu cầu giải đáp chi tiết, minh bạch về cuộc điều tra vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc.

“Vào ngày 31/3, đại sứ quán Liên bang Nga tại London đã gửi một công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh. Công hàm gồm một danh sách các câu hỏi liên quan tới “vụ án Skripal” đã bị bịa đặt chống lại Nga”, thông cáo Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Theo RT, thông cáo của Nga gọi vụ đầu độc ông Skripal vốn khơi mào vụ lùm xùm ngoại giao gần đây là “trường hợp đã bị thêu dệt chống lại Nga”.

Danh sách câu hỏi chi tiết bao gồm:

 1. Tại sao Nga bác bỏ quyền tiếp cận lãnh sự đối với 2 công dân Nga gặp vấn đề trên lãnh thổ Anh?
 2. Các nạn nhân được dùng thuốc giải độc nào và ở dạng nào? Làm thế nào mà các bác sĩ Anh tại hiện trường có loại thuốc giải độc này?
 3. Trên cơ sở nào, Pháp được tham gia vào việc hợp tác kỹ thuật trong hoạt động điều tra vụ việc này, khi mà các công dân Nga bị thương?
 4. Nước Anh có thông báo cho đại diện của OPCW (Tổ chức Cấm phổ biết Vũ khí Hóa học) về việc Pháp tham gia vào quá trình điều tra vụ việc tại Salisbury hay không?
 5. Nước Pháp giải quyết chuyện gì trong vụ việc có liên quan đến 2 công dân Nga tại Anh này?
 6. Luật nào ở Anh cho phép sự tham gia của 1 quốc gia khác vào công việc điều tra nội bộ?
 7. Những bằng chứng nào được chuyển cho phía Pháp để nghiên cứu và dùng để phục vụ cho hoạt động điều tra?
 8. Các chuyên gia của Pháp có mặt trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm từ Sergey và Yulia Skripal hay không?
 9. Việc nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm từ Sergey và Yulia Skripal có được thực hiện bởi các chuyên gia Pháp hay không, nếu có, thì được thực hiện ở những phòng thí nghiệm cụ thể nào?
 10. Nước Anh có các tài liệu liên quan đến hoạt động điều tra do Pháp thực hiện hay không?
 11. Kết quả của hoạt động điều tra do Pháp thực hiện được trình lên Ban thư ký Kỹ thuật của OPCW hay chưa?
 12. Dựa trên thuộc tính nào mà cáo buộc chất được sử dụng tại Salisbury có nguồn gốc Nga?
 13. Nước Anh có kiểm soát mẫu của loại chất độc thần kinh, được các đại diện Anh gọi là Novichok hay không?
 14. 14. Có phải mẫu của chất độc thần kinh cùng loại với Novichok (theo thuật ngữ của Anh) hoặc các chất tương tự được phát triển tại Anh hay không?

Ngoài danh sách 14 câu hỏi gửi cho Bộ Ngoại giao Anh, Nga cũng gửi danh sách gồm 10 câu hỏi cho Bộ Ngoại giao Pháp liên quan đến vụ việc Skripal.

Theo đó, Moscow đề nghị Paris tiết lộ chứng cứ mà phía Anh đã giao cho họ. Đồng thời Nga cũng yêu cầu lý giải vì sao chuyên gia Pháp kết luận chất hóa học sử dụng trong vụ Skripal là A-234 hay còn gọi là Novichok.

Nga cũng yêu cầu giải thích căn cứ nào các chuyên gia Pháp kết luận rằng chất độc được sử dụng trong vụ tấn công ở Salisbury là chất độc A-234 và rằng nó có nguồn gốc từ Nga. Câu hỏi cuối cùng trong danh sách là “Liệu có các mẫu chất độc hóa học cùng loại này hoặc tương tự được phát triển ở Pháp hay không, nếu có thì vì mục đích gì?”

Đến nay, tổng cộng 28 nước, phần lớn ở châu Âu, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Anh bằng cách trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu vẫn từ chối tham gia nỗ lực trừng phạt Nga, ví dụ như Bulgaria. Nga cũng có những động thái đáp trả tương tự, theo hình thức “ăn miếng trả miếng”.

Minh Lan