Hai tuần sau khi Nga nổ súng và bắt giữ ba tàu Ukraine ở eo biển Kerch, các bức ảnh vệ tinh mà Fox News có được hôm Chủ nhật (9/12) cho thấy các lực lượng bổ sung của Nga có thể đã đến khu vực.

Theo Fox News, trong các bức ảnh được chụp vào thứ Bảy (8/12), ba máy bay chở hàng Ilyushin-76 của Nga đã được phát hiện tại căn cứ không quân Dzhankoi ở Crimea.

Ảnh vệ tinh cho thấy những chiếc máy bay chở hàng của Nga tại căn cứ Dzhankoi (Ảnh: Fox News)

Các bức ảnh, được chụp bởi Imagesat International, cho thấy dường như Nga đang tiếp tục đẩy mạnh và củng cố lực lượng quân sự của mình ở Crimea, vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông ở Nga, 4 máy bay IL-76 đã khởi hành vào ngày 6/12 từ sân bay Anapa ở Novorossiysk và hạ cánh ở Dzhankoi. Một trong những chiếc máy bay đó đã trở về Anapa vào thứ Bảy, trong khi ba chiếc vẫn ở căn cứ.

Máy bay chở hàng Ilushin-76 thường được Quân đội Nga sử dụng để vận chuyển hàng hóa quá khổ hoặc nặng không thể vận chuyển trên mặt đất. Các máy bay chở hàng cũng được sử dụng để vận chuyển số lượng lớn binh sỹ.

Máy bay IL-76 của Nga được phát hiện trong cùng một căn cứ không quân, nơi mà Moscow đã triển khai các pin tên lửa đất đối không S-400.

Ukraine đã phản ứng với các hành động của Nga bằng cách đưa ra thiết quân luật trong 30 ngày, một biện pháp mà Kiev đã không thực hiện ngay cả sau khi Nga sáp nhập Crimea và trong bối cảnh giao tranh quy mô lớn giữa các lực lượng Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn trong giai đoạn 2014-2015.

Thu Phương

Từ Khóa: