Trong một động thái nhằm trả đũa đợt trừng phạt mới của Mỹ, chính phủ Nga ngày 28/7 đã yêu cầu phía Mỹ rút hàng trăm nhân viên ngoại giao ra khỏi Nga, đồng thời tuyên bố tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này.

Hãng tin Reuters cho biết, quyết định trên được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi các cơ quan tình báo của Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và cũng là để tiếp tục trừng phạt Nga về việc sáp nhập khu vực Crimea năm 2014.

Quyết định của phía Nga được đưa ra sau khi nước này đã lên tiếng đe dọa trả đũa trong nhiều tuần qua. Sự đáp trả này cho thấy những hy vọng ban đầu về mối quan hệ nồng ấm hơn dưới thời Tổng thống Trump, điều mà ông tỏ ý mong muốn trước cuộc bầu cử, khó có thể đạt được.

Quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do những cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, điều mà chính quyền Moscow kiên quyết bác bỏ. Tổng thống Trump cũng phủ nhận mọi sự thông đồng trong chiến dịch của ông với quan chức Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng chỉ trích về thứ cảm giác bài xích Nga ngày càng lớn ở Mỹ.

Ngày 27/7, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga sẽ phải đáp trả những gì ông gọi là hành vi tồi tệ của phía Mỹ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, phát biểu với báo giới ngày 28/7 rằng cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ là “mồi rơm cuối cùng” châm ngòi cho quyết định trả đũa của Nga.

Dự luật trừng phạt của Mỹ đã được chuyển đến Nhà Trắng ngày 28/7 để Tổng thống Donald Trump xem xét và ông có 10 ngày để ký duyệt hoặc phủ quyết dự luật đó.

Tuy nhiên, do dự luật được lưỡng viện của Mỹ thông qua với tỷ lệ tán thành cao, nên sẽ khó cho Tổng thống Trump để phủ quyết dự luật.

Phía Nga cho biết Mỹ có thời hạn đến ngày 1/9 để giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn 455 người, bằng với số nhân sự ngoại giao của Nga còn lại tại Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga vào tháng 12/2016.

Cũng vào cuối năm ngoái, chính quyền Tổng thống Obama đã thu giữ 2 cơ sở ngoại giao của Nga – bằng với số cơ sở mà Nga giờ đây tịch thu của Mỹ.

Hạo Nhân

Xem thêm: