Bộ Quốc phòng của Nga đã đưa ra cái mà họ gọi là “bằng chứng không thể bác bỏ” về việc Mỹ đang hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng một trong những hình ảnh này thực ra đã lấy từ một trò chơi điện tử, BBC đưa tin.

Bộ này tuyên bố hình ảnh cho thấy một đoàn xe hộ tống của IS rời khỏi một thị trấn Syria hồi tuần trước đã được quân đội Mỹ hỗ trợ. Tuy nhiên, hình ảnh này được xác định đến từ trò chơi điện tử AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron.

Bộ cho biết một nhân viên đã nhầm lẫn khi đính kèm hình ảnh đó. Tuy nhiên, nhóm kiểm tra sự thực Conflict Intelligence Team nói rằng 4 hình ảnh khác do Nga cung cấp cũng có lỗi, lấy từ một video quay cảnh không quân Iraq tấn công IS ở Iraq vào tháng 6/2016.

Hình ảnh trò chơi điện tử dường như được lấy từ video quảng cáo trên trang web của trò chơi và kênh YouTube, được cắt tỉa cẩn thận để bỏ qua thông tin kiểm soát trò chơi và thông tin trên màn hình.

Tuy nhiên, ở góc của hình ảnh, vẫn có thể nhận thấy một vài thông báo của nhà phát triển: “Đoạn phim phát triển. Đây là một sản phẩm đang được phát triển. Tất cả nội dung có thể thay đổi”.

Hình ảnh trong game (trái) và hình ảnh Nga dùng cáo buộc Mỹ (phải). (Ảnh: BBC)

Nhiều giờ sau, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một bản tuyên bố cập nhật với một bộ hình ảnh khác, mà họ cũng cho biết dùng để chứng minh tuyên bố của họ.

Bộ này lặp lại tuyên bố rằng đó là “bằng chứng không thể chối cãi rằng Mỹ đang bao bọc các đơn vị chiến đấu Isis [IS] để phục hồi khả năng chiến đấu của họ, tái triển khai và sử dụng chúng để thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ ở Trung Đông”.

Nga cáo buộc Hoa Kỳ đang hợp tác với IS bằng cách che chỏ cho các chiến binh IS chạy trốn. Trong một bài đăng Facebook, bộ này cho biết đã giải phóng thị trấn Abu Kamal vào tuần trước cùng với quân đội Syria.

Phía Nga nói rằng liên minh do Mỹ lãnh đạo đã từ chối yêu cầu hợp tác để “loại bỏ các đoàn xe Isis đang trốn chạy”.

Ảnh chụp màn hình bài đăng Twitter của Bộ Quốc phòng Nga.

Họ cũng cáo buộc liên minh do Mỹ lãnh đạo thực hiện các hoạt động không quân trong khu vực để can thiệp vào các cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga và cáo buộc rằng các lực lượng IS đã ngụy trang như các chiến binh của liên minh SDF do Mỹ hậu thuẫn.

Trả lời những cáo buộc của Nga trong những lời nhận xét của Reuters, một phát ngôn viên của liên minh Mỹ Col Ryan Dillon nói: “Tôi chắc chắn không thể xác minh, nhưng tôi đã nhìn thấy báo cáo rằng một trong những hình ảnh này xuất phát từ một trò chơi điện tử. Vì vậy, một lần nữa nó tương đối phù hợp với những gì chúng ta đã thấy từ Bộ Quốc phòng Nga, vì là vô căn cứ, không chính xác, bạn biết đấy, hoàn toàn sai”.

Nam Thiên