Tổng Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev cho biết tàu ngầm mang tên Knyaz Vladimir thuộc lớp Borei II sẽ gia nhập hạm đội Hải quân Nga trong tháng 11.

Theo Sputnik, tàu ngầm hạt nhân này, thuộc dự án 955A Borei II, sẽ trở thành “trụ cột” của lực lượng hải quân của Nga trong hệ thống vũ khí hạt nhân chiến lược. Tàu mới này có chiều dài gần bằng 2 sân bóng, có thể mang theo 16 khẩu tên lửa Bulava và mỗi chiếc tên lửa chứa tới 10 đầu đạn hạt nhân có thể nhắm mục tiêu một cách độc lập.

Lớp Borei-II mang nhiều cải tiến về công nghệ so với thế hệ trước đó và được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm Bulava-M đạt tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km. Mỗi đầu đạn hạt nhân có sức nổ 100-150 kiloton, tương đương 10 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản).

Korolev nói với tờ Krasnaya Zvezda trong một cuộc phỏng vấn được xuất bản vào hôm nay (30/10) rằng: “Tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga là Knyaz Vladimir sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga tại doanh nghiệp Sevmash ở Severodvinsk trong những ngày tới”.

Tổng Tư lệnh cho biết Hải quân Nga đã hiện diện nhiều nơi ở các đại dương trên thế giới với hơn 100 tàu ngầm và tàu chiến thuộc 4 hạm đội.

Theo sĩ quan cao cấp này, tính đến năm 2017, tàu chiến Nga đã trải qua 17.100 ngày trên biển. Đến năm 2020, Hải quân Nga có kế hoạch khai thác tổng cộng 8 tàu ​​ngầm chiến lược lớp Borei II, trong đó có ba chiếc lớp Borei nguyên bản, cùng 16 kíp lái chuyên nghiệp.

An Yên