Theo BBC, trong buổi họp báo quốc tế hôm thứ Tư (2/12), Nga loan báo đưa ra bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ trục lợi từ việc buôn bán với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất từ USA Today thì giới chức Mỹ đã đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ và bác bỏ cáo buộc này.

Bằng chứng từ phía Nga

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng lớn nhất mua “dầu IS ăn cắp” từ đất Iraq và Syria.

Trước các nhà báo trong nước và quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra các hình ảnh vệ tinh mà họ nói rằng đây là các xe chở dầu từ lãnh thổ do IS kiểm soát tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tướng Nga nói rằng các xe chở dầu di chuyển từ ba vị trí, đi qua các nhà máy lọc dầu ở Thổ Nhĩ Kỳ và một số xe khác từ đó đã di chuyển tới quốc gia thứ ba.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng đây chỉ là “một phần” chứng cứ vào lúc này và không đưa ra bất kỳ bằng chứng  nào trực tiếp chứng minh lời buộc tội Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và gia đình cũng liên quan.

Tuy nhiên, hầu hết thời gian của buổi họp báo là dành cho những cáo buộc thậm tệ ném về phía Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Theo những thông tin tin có được, cấp lãnh đạo cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan và gia đình ông này có liên quan tới loại hình kinh doanh phạm tội này,” Ông Antonov nói trước các phóng viên ở Moscow.

Hãy nhìn xem giới lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ họ đang làm gì? Họ xâm phạm lãnh thổ của quốc gia khác và trơ trẽn tước đoạt từ đó,” Ông Antonov nói.

Bức ảnh vệ tinh mà Nga đưa ra làm bằng chứng (Ảnh: Facebook)
Bức ảnh vệ tinh mà Nga đưa ra làm bằng chứng. (Ảnh: Facebook)

Bộ Quốc phòng Nga không thường xuyên mời nhà báo quốc tế đến tham gia họp báo, nhưng hôm thứ Tư (2/12) là ngoại lệ. BBC mô tả, Nga dường như muốn gửi thông điệp tới toàn thế giới rằng: trên mặt của các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả Tổng thống Erdogan, “bôi đầy dầu ăn cắp”.

Theo phóng viên của BBC ở phòng họp báo, từ giọng của các tướng tá Nga có thể thấy sự tức giận của họ. Ngôn từ được sử dụng cũng phản ánh cáo buộc của ông Putin trước đó, rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã phản bội họ, đã “đâm dao sau lưng”.

Đang trong chuyến thăm Qatar, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phản bác lại cáo buộc mới nhất của Nga, “Không ai có quyền vu khống Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu từ Daesh (IS).” Ông Erdogan trước đó nhấn mạnh rằng Nga đưa ra được bằng chứng thì ông sẽ từ chức, tuy nhiên ông cũng không muốn căng thẳng với Nga tệ hơn.

Sau khi đưa ra “bằng chứng”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói ông sẵn sàng gặp người đồng cấp phía Thổ Nhĩ Kỳ, ông Melvut Cavusoglu trong cuộc họp báo ở thủ đô Belgrade, Serbia vào tuần này.

Ông Lavrov nói muốn “nghe xem ông Cavusoglu có gì muốn nói“.

Tôi sẽ buồn lắm nếu chúng ta không nghe được gì mới mẻ,” Ông Lavrov nói thêm.

Nếu ông Cavusoglu đồng ý, thì đây sẽ lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao hai bên gặp nhau từ sau sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga hôm 24/11. Trước đó, ông Erdogan đã ngỏ ý muốn gặp mặt ông Putin để giải quyết vấn đề hai nước, tuy nhiên ông Putin muốn Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi trước thì mới đồng ý gặp.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định sẽ không xin lỗi Nga.

Phản ứng từ phía Mỹ

Mỹ trước đó cũng cho biết có thông tin về “những kẻ trung gian” buôn bán dầu với IS ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên bác bỏ cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông đồng làm ăn với khủng bố.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm thứ Tư (2/12) nói rằng “không có sự thông đồng từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và hoạt động mua bán dầu bất hợp pháp từ IS”. Ông nói thêm: “Chúng tôi hoàn toàn không tin đó là sự thật.”

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của liên quân chống khủng bố tại Baghdad (Iraq) cũng nói: “Người Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác tuyệt vời trong cuộc chiến chống phiến quân IS”.

Trước đó, Mỹ cũng đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ khi phát biểu rằng các thông tin của họ chỉ ra chiếc chiến cơ Su-24 của Nga quả thực đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và tảng lờ cảnh báo.

Hôm 24/11, không lực Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga, châm ngòi cho một chuỗi căng thẳng giữa hai nước.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói nếu Nga thực sự lo ngại về việc tài trợ bất chính cho IS thì họ nên nêu vấn đề đó với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hôm thứ Ba (1/12), Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt tranh cãi và xuống thang căng thẳng giữa hai bên.

Tuần trước, Washington cáo buộc chính phủ Syria mua dầu của IS và đã áp trừng phạt lên một doanh nhân mang 2 quốc tịch Syria-Nga, người họ cho rằng là trung gian mua bán giữa IS và chính phủ ông al-Assad.

Nga tuyên bố tham chiến ở Syria theo lời mời của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng minh thân cận của Nga. Mỹ và phương Tây nhiều lần cáo buộc hỏa lực của Nga rơi xuống đầu không chỉ IS mà cả các quân dân nổi dậy chống chỉnh phủ.

Trong một sự kiện riêng rẽ, theo CNN, Tổng thống Mỹ Obama hôm thứ Ba (1/12) đã cảnh báo người đồng cấp Putin về sự can thiệp của Nga vào nội chiến Syria. Ông nói rằng, “Với ký ức về cuộc chiến Afghanistan còn nguyên vẹn, ông Putin sẽ hiểu rằng việc sa lầy vào một cuộc xung đột nội chiến đang tê liệt và không biết bao giờ kết thúc không phải là một kết quả mà ông ta mong muốn”. Mỹ và Nga vẫn bất đồng về việc giải quyết xung đột ở Syria, trong đó Mỹ quả quyết rằng Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi thì tiến trình hòa bình mới có thể khởi động.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: