Trong diễn biến mới nhất, quân đội Nga đã triển khai một loạt tên lửa đất đối không S-400 hiện đại nhất của mình đến bán đảo Crimea.

Nga sát nhập bán đảo Crimea từ Ukraine từ năm 2014. Hậu quả là nước Nga của ông Putin phải hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Sự căng thẳng tưởng chừng như dần lắng xuống song thực tế, diễn biến ở Crimea và biên giới Ukraine vẫn diễn ra hết sức âm thầm, căng thẳng.

Chính phủ Ukraine được sự hậu thuẫn của NATO và Mỹ vẫn tiến hành các chiến tranh nhỏ lẻ ở Crimea. Mới nhất, tháng 12/2017 Mỹ dự định sẽ cung cấp thêm cho Ukraine hàng loạt vũ khí hiện đại bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Để đối phó, Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai một loạt hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại đến Crimea, trong đó có cả S-400. Hệ thống này sẽ được bố trí gần thị trấn Sevastopol và kiểm soát gần như toàn bộ không phận qua biên giới của Ukraine. Ông Viktor Sevostyanov, chỉ huy không quân Nga cho biết, tên lửa S-400 có thể chuyển sang chế độ chiến đấu trong chưa đầy 5 phút.

Không những vậy, S-400 là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới. Nó có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 400 km, các tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60 km.

Những động thái mới này của Nga làm dấy lên những quan ngại mới về tình hình bán đảo Crimea lâu nay vốn như một quả bom nổ chậm.

L.H