Nga đã bắt đầu triển khai thêm 3 tổ hợp radar cảnh báo tên lửa thế hệ mới Voronezh vào trạng thái trực chiến, tăng số lượng biên chế của hệ thống radar phòng thủ lên con số 7.

“Lần đầu tiên trong lịch sử lực lượng vũ trang Liên bang Nga, 3 hệ thống radar cảnh báo sớm loại Voronezh tiên tiến đã được đưa vào phục vụ hoạt động chiến đấu cùng một lúc, trong các khu vực tương ứng”, Tư lệnh lực lượng vũ trụ thuộc Không quân vũ trụ Nga, Trung tướng Alexander Golovko nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda.

Ba tổ hợp radar mới được triển khai tại các vùng Krasnoyarsk và Altai của Siberia và vùng Orenburg phía nam dãy Ural, nâng tổng số radar Voronezh đang hoạt động trong biên chế quân đội Nga lên con số 7.

Trước đó, 4 hệ thống radar Voronezh đã được vào hoạt động ở gần St. Petersburg, vùng Kaliningrad thuộc Baltic, khu vực Irkutsk ở đông Siberia và khu vực Krasnodar ở miền nam.

Hệ thống cảnh báo sớm tên lửa của Nga được thiết kế để nhận và cung cấp dữ liệu về những vụ phóng tên lửa cho các trạm quản lý nhà nước và quân đội để cảnh báo về một cuộc tấn công tên lửa. Thiết bị quân sự tiên tiến này cũng cung cấp dữ liệu về các vật thể không gian để kiểm soát không gian bên ngoài.

Hệ thống radar Voronezh là lá chắn bảo vệ nước Nga trước các nguy cơ thành mục tiêu của tên lửa đạn đạo (Ảnh: Global Security)

Nga mất đi hệ thống cảnh báo sớm hợp nhất sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Các tổ hợp radar nằm ở những nước cộng hòa độc lập đều bị loại biên hoặc phá hủy hoàn toàn. Việc biên chế các trạm Voronezh sẽ trám lỗ hổng radar ở vùng tây bắc, tây nam, nam và đông nam của Nga, điều ngay cả Liên Xô trước đây cũng chưa làm được.

Hệ thống Voronezh hàng tân tiến có mức điện năng tiêu thụ thấp hơn đáng kể so với hệ thống tiền nhiệm của nó từ thời Xô Viết. So với các radar Daryal, công suất là 50 MW, hai trong số ba biến thể Voronezh chỉ tiêu thụ 0,7 MW, biến thể thứ ba tốn 10 MW.

Đây là lợi ích không chỉ về mặt chi phí vận hành, mà còn về Hệ thống làm mát bằng nước cất ít cồng kềnh hơn. Do đó, các trạm radar mới là rẻ hơn đáng kể – chỉ khoảng 1,5 tỷ rúp so với 10-20 tỉ rúp của các thế hệ trước đó.

Hệ thống radar Voronezh bao gồm ba phiên bản, Voronezh M, Voronezh-DM (sử dụng VHF và UHF), và Voronezh-VP(sử dụng EHF -tần số cực cao).

Mỗi trạm Veronezh thế hệ mới có thể phát hiện đồng thời 500 mục tiêu từ khoảng cách 6.000 đến 10.000 km ở độ cao 8.000 km. Ở khoảng cách 8.000 km, nó có thể xác định mục tiêu có tiết diện phản xạ radar bằng quả bóng đá.

Thùy Linh

Từ Khóa: