Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 14/9 cho biết, Nga và Ấn Độ đã thảo luận về khả năng lựa chọn các khu vực để xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới.  

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và hỗ trợ các nhà máy điện hạt nhân theo thiết kế của Nga. Chúng tôi đã thảo luận về khả năng lựa chọn một địa điểm mới để xây dựng một nhà máy như vậy”, RIA Novosti dẫn lời ông Borisov nói sau cuộc họp của ủy ban liên chính phủ giữa hai nước.

Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Kudankulam là hạng mục lớn nhất trong vấn đề hợp tác kinh tế Nga – Ấn. Với sự tham gia của Nga, 2 nước đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 lò phản ứng đầu tiên.

nga co ke hoach xay dung nha may dien hat nhan moi o an do
Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj tại một cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga – Ấn Độ về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học, kỹ thuật và văn hóa (IPC). (Ảnh: RIA Novosti)

Vào cuối tháng 6, lễ khởi công các khoang lò phản ứng cho lò phản ứng thứ 3 của Kudankulam đã diễn ra, đánh dấu bước thứ hai của công trình nhà máy điện hạt nhân này.

Tháng 12/2014, Moscow và New Delhi đã ký một văn kiện về tầm nhìn chiến lược trong việc mở ra một loạt lò phản ứng dựa trên công nghệ của Nga ở Ấn Độ.

Theo kế hoạch, Nga sẽ tạo ra những lò phản ứng hạt nhân mới ở đây. Nhiệm vụ chiến lược của 2 nước là xây dựng ít nhất 12 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân trong 20 năm.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)