Nga chấp nhận gia hạn 6 tháng phê chuẩn bay trên không phận nước này cho các hãng hàng không Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói vào ngày thứ Ba (17/4), vài giờ trước khi thoả thuận về các chuyến bay hết hiệu lực.

Thỏa thuận cho phép các hãng hàng không Hoa Kỳ bay trên bầu trời Nga sẽ hết hạn vào 7:59 phút (2359 GMT).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết gia hạn dành cho hoạt động trên 3 tuyến bay đến ngày 28/10/2018, nhưng không nói rõ các tuyến nào.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải Nga đã phê duyệt cho tất cả các chuyến bay chở hàng từ châu Á đến châu Âu cho đến ngày 20/4 nhưng đề xuất một tuyến đường thay thế sau ngày đó đang được thảo luận, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

“Chúng tôi cũng đang làm việc để lên lịch thảo luận với các quan chức hàng không dân sự Nga về vấn đề này và các vấn đề hàng không dân dụng khác”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. “Mục tiêu của chúng tôi vẫn là cung cấp tối đa lợi ích cho các hãng vận chuyển ở Hoa Kỳ.”

Trước đó, bà Heather Nauert, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã nói với phóng viên báo chí hàng ngày rằng bộ này đã gặp các đại diện từ thương mại và hàng không của Hoa Kỳ để thảo luận những lo ngại của họ như là thời hạn không rõ ràng.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Moscow đã liên lạc với chính phủ Nga, bà nói.

Các quan chức hàng không dân dụng Nga đã hủy bỏ một cuộc họp ở Washington trong tuần này để thảo luận về việc gia hạn hợp đồng, bà Nauert nói.

Các cuộc thảo luận về các chuyến bay quá nóng đã được mở ra giữa lúc căng thẳng của Moscow và Washington sau khi Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã tấn công tên lửa ở Syria hôm thứ Bảy (17/4) nhằm hạn chế các chương trình vũ khí hoá học của nước này. Nga là một đồng minh kiên định của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thanh Hiền