Ba khu vực của Nga ở vùng Viễn Đông, gồm tỉnh tự trị Do Thái, vùng Khabarovsk và Amur, đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc cho đến hết ngày 7/2 trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng bùng phát của virus corona, hãng thông tấn TASS dẫn lời thống đốc vùng Khabarovsk cho biết hôm 28/1.

Nga và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 4.300 km. Chín cửa khẩu biên giới đất liền giữa Nga và Trung Quốc hiện không hoạt động, theo dữ liệu trên trang web của cơ quan quản lý biên giới nhà nước.

Tại vùng Primorsky (giáp tỉnh Cát Lâm và tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc), hiện chỉ còn tuyến đường sắt xuyên biên giới hoạt động trong khi các hãng hàng không đã hủy chuyến bay đến đất nước đang bị tàn phá bởi dịch bệnh.

Tại Moscow, nhà chức trách đã triển khai các biện pháp an toàn đặc biệt tại những địa điểm du lịch, khách sạn để đề phòng. Khi chuông báo động vang lên, đội cấp cứu sẽ đến ngay lập tức để đưa người khả nghi đi kiểm tra sức khỏe, thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết.

Đến nay, chưa có người nào nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV) tại Nga nhưng nước này có nhiều chuyến bay thẳng đến các thành phố ở Trung Quốc, gây nguy cơ mầm bệnh lây lan. Trong năm 2019, Nga đã tiếp đón 2 triệu khách du lịch Trung Quốc.

Cũng trong thời điểm này, các nhà cung cấp tour du lịch Nga đã ngừng bán các kỳ nghỉ trọn gói đến Trung Quốc, theo thông báo của Dmitry Gorin, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga hôm 27/1. Nước này cũng đang chuẩn bị đưa 6.000-7.000 du khách hồi hương. Hãng tin Reuters cho hay, đại sứ quán Nga tại Trung Quốc cũng thông báo chính quyền nước này đang sắp xếp để đưa công dân tại tâm dịch Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc về nước.

Trước đó, Mông Cổ và Triều Tiên được cho là đã quyết định đóng biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch. Tại Việt Nam, Lào Cai đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc, tỉnh Khánh Hòa cũng tạm ngưng nhận khách du lịch Trung Quốc.

Bộ Y tế đã mở đường dây nóng (19003228) nhằm phục vụ chống dịch (bao gồm tiếp nhận, cập nhật thông tin và tư vấn về phòng chống hoặc lây nhiễm vi rút). Đồng thời, thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán cũng được cập nhật trên 2 trang web: moh.gov.vn (Bộ Y tế) và vncdc.gov.vn (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế).

Theo báo cáo mới nhất, số người chết vì “virus Vũ Hán” đã tăng lên 106 người ở Trung Quốc, cùng với hơn 4.500 trường hợp được xác nhận dương tính.

Link thumbnail