Bộ Quốc phòng Nga công bố video ghi lại cảnh tên lửa từ tiêm kích phá hủy hàng loạt căn cứ của phiến quân tại Syria, nhằm trả đũa vụ bắn hạ Su-25 và giết hại phi công hôm 3/2. Ít nhất 30 phần tử khủng bố khả năng đã bị tiêu diệt.

Cuộc tấn công nhằm mục đích trả đũa nhóm khủng bố đã bắn hạ máy bay chiến đấu Su-25 và giết hại phi công của Nga ở Idlib, Syria.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/2 xác nhận một máy bay chiến đấu Su-25 của họ bị bắn hạ ở tỉnh Idlib, Syria. Phi công đã kịp nhảy dù ra ngoài, nhưng bị các phần tử dưới mặt đất giết hại.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga chưa công khai danh tính phi công thiệt mạng, nguồn tin từ các nhóm điều tra độc lập xác nhận người lái chiếc Su-25 bị bắn hạ là thiếu tá Roman Filippov, cựu phi công người Ukraine, gia nhập quân đội Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Trung tâm Điều phối của Nga cho vấn đề Syria cùng với đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách khu vực ngừng bắn Idlib đang nỗ lực thu hồi thi thể của viên phi công xấu số, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hình ảnh được đăng tải trên trang Facebook của Nhóm điều tra độc lập Conflict Intelligence Team (CIT) cho thấy khẩu súng ngắn Stechkin (APS) được thiếu tá Filippov sử dụng để chiến đấu với nhóm phiến quân. Bên cạnh đó là 3 băng đạn trong đó có 1 băng đạn đã cạn sạch đạn.

Nga dội "bão lửa" vào phiến quân, trả thù cho Su-25 bị bắn hạ tại Syria

Hình ảnh được các nhóm điều tra độc lập công bố về cuộc chiến ngoan cường của phi công trước khi bị phiến quân giết hại (ảnh: RT).

CIT cũng công bố tập tài liệu đề xuất trao giải thưởng nhà nước cho cựu phi công Ukraine vì những đóng góp của anh ta trên chiến trường Syria, nó được tìm thấy trong túi của viên thiếu tá này.

Nhóm khủng bố Tahrir al-Sham, có quan hệ với các phần tử khủng bố Al-Nusra, đã nhận trách nhiệm bắn hạ chiến đấu cơ của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông cáo khẳng định chiếc Su-25 bị bắn hạ bởi tên lửa đối không vác vai MANPAD khi đang bay qua “khu vực giảm căng thẳng” ở tỉnh Idlib.

“Điều quan trọng nhất mà bây giờ chúng ta phải làm, tất nhiên, ngoài việc có hành động quân sự đáp trả, là phải xác định xem loại MANPADS nào đã bắn rơi Su-25, nước xuất xứ, để hiểu rõ thêm về cách thức mà chúng ta sẽ hành động”, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga, ông Frants Klintsevich cho biết.

Nga dội "bão lửa" vào phiến quân, trả thù cho Su-25 bị bắn hạ tại Syria

Nga dội “bão lửa” vào phiến quân, trả thù cho Su-25 bị bắn hạ tại Syria

Nga dội "bão lửa" vào phiến quân, trả thù cho Su-25 bị bắn hạ tại Syria
Chiếc Su-25 đã bị bắn hạ (ảnh: AP).

Theo ông, những vũ khí này lọt vào tay bọn khủng bố theo một số cách.

“Chúng ta cần tìm hiểu đây là MANPADS do nước nào sản xuất. Nếu đó là tên lửa Stinger, bằng cách nào nó lọt vào tay phiến quân Dzhebhat-en-Nusra. Có thông tin rằng Mỹ cung cấp một số hệ thống vũ khí cho lực lượng người Kurd. Cần phải yêu cầu Washington cho biết danh sách đầy đủ về việc họ giao thiết bị gì cho các nhóm vũ trang khác nhau. Điều quan trọng nhất là phải tìm hiểu xem họ có cung cấp MANPADS hay không. Phương án lựa chọn thứ hai là MANPADS có thể lọt vào Syria theo kênh Ukraine. Trực tiếp hoặc qua Bulgaria, chuyên gia khẳng định.

Nga dội "bão lửa" vào phiến quân, trả thù cho Su-25 bị bắn hạ tại Syria
Nga dội “bão lửa” vào phiến quân, trả thù cho Su-25 bị bắn hạ tại Syria
Nga dội "bão lửa" vào phiến quân, trả thù cho Su-25 bị bắn hạ tại Syria
Nơi xảy ra vụ việc (ảnh: AP).

Sau tuyên bố từ phía Moscow, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tá Adrian J.T. Rankine-Galloway chia sẻ với hãng tin TASS: “Mỹ không cung cấp vũ khí phòng không cho bất cứ lực lượng đồng minh nào ở Syria”.

Cũng theo Galloway, liên quân do Mỹ đứng đầu gần đây không tham gia bất cứ chiến dịch quân sự nào ở tỉnh Idlib, khu vực Su-25 của không quân Nga gặp nạn hôm 3/2.

Ông Galloway nhấn mạnh thêm, liên quân Mỹ hiện tập trung chiến đấu tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở phía đông Syria.

Theo ông, Lầu Năm Góc sẽ xem xét “tính xác thực từ những tuyên bố” của Bộ Quốc phòng Nga để đảm bảo an ninh cho hoạt động của liên minh quân sự ở Syria.

Nguyên Linh