Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev yêu cầu tiến hành điều tra và kỷ luật nghiêm khắc các bên có trách nhiệm trong vụ tên lửa Soyuz không đưa được vệ tinh lên quỹ đạo mục tiêu.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh cơ quan chức năng cần sớm đề xuất kế hoạch khắc phục thiếu sót trong vụ việc trên.

Phát biểu ngày 4/12 trong một cuộc họp với các phó thủ tướng, Thủ tướng Medvedev cho biết thất bại này là một tổn thất lớn, không chỉ đơn thuần trên phương diện tài chính mà còn liên quan tới uy tín của ngành công nghiệp không gian Nga.

Thủ tướng Medvedev cho biết thêm ông đã nhận được báo cáo của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cùng một số quan chức khác.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực không gian của Nga, ông Olegovich Rogozin, cho biết ông đã yêu cầu thành lập một nhóm đặc nhiệm về vấn đề này. Nhóm này đang “kiểm tra toàn bộ hệ thống kiểm soát chất lượng trong hoạt động chế tạo tên lửa và công nghệ không gian cũng như công tác chuẩn bị cho vụ phóng”. Phó Thủ tướng Rogozin cam kết sẽ báo cáo các kết quả kiểm tra của nhóm “sớm nhất có thể”.

Tên lửa Soyuz-2.1b mang theo vệ tinh khí tượng Meteor-M 2-1 rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny hôm 28/11. (Ảnh: AFP)

Ngày 28/11 vừa qua, Roscosmos cho biết tên lửa đẩy Soyuz-2.1b phóng lên từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, mang theo vệ tinh khí tượng thủy văn Meteor-M 2-1 và 18 thiết bị vũ trụ nhỏ khác.

Tuy nhiên, vệ tinh này đã không lên được quỹ đạo dự kiến ban đầu. Đây là vụ phóng tên lửa đẩy thứ hai của Nga từ sân bay vũ trụ mới Vostochny, sau lần đầu tiên hồi năm 2016. Nga lựa chọn Vostochny vì muốn giảm sự phụ thuộc vào sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan trong các hoạt động phóng tàu vũ trụ và vệ tinh.

An Yên

Từ Khóa: