Ngày 30/9, Nga cho biết họ sẽ điều động thêm máy bay chiến đấu tới Syria để tăng cường chiến dịch không kích. Đây cũng là dịp đánh dấu 1 năm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria. Chiến dịch này đã khiến hơn 9.300 người Syria bị thiệt mạng.

Theo Reuters, quyết định điều thêm máy bay của Nga đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm ngăn chặn bạo lực tại Syria giữa Nga và Mỹ đang hoàn toàn bế tắc.

Lúc này các cuộc giao tranh căng thẳng, ác liệt vẫn đang diễn ra trong và xung quanh thành phố Aleppo của Syria khi lực lượng quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga đang tiến hành chiến dịch giành lại thành phố này từ tay lực lượng nổi dậy.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm liên tiếp trong ba ngày và ông Lavrov cho biết Matxcơva sẵn sàng cân nhắc thêm các giải pháp để có thể đưa tình hình tại Aleppo trở lại bình thường.

Tuy nhiên ngoại trưởng Nga chỉ trích Washington đã không thể tách biệt được giữa những nhóm nổi dậy ôn hòa và những đối tượng mà Nga gọi là khủng bố. Từ đó dẫn tới việc các lực lượng do nhóm Mặt trận Nusra chỉ huy đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Nga và Mỹ ngày 9/9.

Nga đang củng cố căn cứ không quân ở Syria bằng cách triển khai nhiều máy bay ném bom và sẵn sàng gửi thêm máy bay tấn công mặt đất đến đây. Theo báo Izvestia (Nga), một nhóm máy bay Su-24 và Su-34 đã đến căn cứ Hmeymim.

Ngày 30/9 phía Mỹ nói rõ, ít nhất là lúc này, họ sẽ không cắt đứt hoàn toàn các cuộc thương thuyết ngoại giao với Nga như từng đe dọa trước kia nếu Nga không triển khai ngay các bước chấm dứt bạo lực.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mark Toner nói: “Chúng tôi thấy rằng mình vẫn chưa muốn đóng cửa dứt điểm với vấn đề này”.

Giới quan chức và phân tích Mỹ cho rằng trong tình huống này Nhà Trắng có quá ít lựa chọn. Ông Toner nói: “Nếu chúng ta rút khỏi quá trình ngoại giao này, khi nó đang sống dở chết dở như vậy, thì những lựa chọn (của chúng ta) là gì?”. Có lẽ vì thế mà Nhà Trắng vẫn đang trì hoãn việc đưa ra quyết định chấm dứt mọi cuộc đàm phán, thương thuyết với Nga về vấn đề Syria.

Một năm Nga không kích Syria, “hơn 9.300 người thiệt mạng”

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR – trụ sở tại Anh) thống kê chiến dịch không kích do Nga phát động từ ngày 30/9/2015 ở Syria đã khiến tổng cộng 9.364 người thiệt mạng, khiến hàng chục ngàn người rời bỏ nhà cửa và tàn phá nhiều khu vực trên diện rộng.

SOHR cũng cho rằng Nga đứng sau hầu hết các cuộc không kích ở phía Đông Aleppo 2 tuần qua, khiến 320 dân thường thiệt mạng và nhiều toà nhà bị phá huỷ.

Trong vòng 1 năm qua, chiến dịch không kích của Nga khiến tổng cộng 9.364 người thiệt mạng, bao gồm 3.804 dân thường – trong đó có 906 trẻ em, 2.746 thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 2.814 tay súng từ các nhóm phiến quân và chi nhánh Al-Qaeda ở Syria.

Về phía các chuyên gia Nga, họ đánh giá kết quả chính đạt được trong vòng một năm không kích của Nga là ổn định tình hình quân sự và chính trị tại Syria, cũng như củng cố vị trí của chính quyền hợp pháp tại quốc gia này, theo hãng tin TASS.

Các chuyên gia tin rằng nhờ sự trợ giúp của Nga, lực lượng chính phủ Syria hiện đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ quốc gia này, các khu vực tập trung 70% dân số của Syria. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria vẫn chưa được giải quyết và những bất đồng giữa Nga và Mỹ trong vấn đề này sẽ tiếp tục là thách thức lớn trong thời gian tới.

Các cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi các bên tham gia cuộc chiến xuống thang để gửi hàng viện trợ và thuốc men vào thành phố. Bác sĩ Rick Brennan thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại tình trạng xung đột sẽ gây nguy hiểm cho lực lượng cứu trợ muốn tới phía Đông Aleppo hiện do quân nổi dậy kiểm soát.

Ông Brennan cho biết 846 người đã bị thương, trong đó có 261 trẻ em, trong vài tuần qua. Hiện chỉ có 30 bác sĩ đang hoạt động ở phía Đông Aleppo trong khi ước tính có khoảng 250.000 người đang bị bao vây.

Theo Tuổi Trẻ và Người Lao Động

Xem thêm: